Đường dẫn truy cập

Yêu cầu chấm dứt biểu tình của Tổng thống Brazil thất bại


Cảnh sát bắt giữ 1 người biểu tình chống chính phủ tại Rio de Janeiro, Brazil, 20/6/2013
Cảnh sát bắt giữ 1 người biểu tình chống chính phủ tại Rio de Janeiro, Brazil, 20/6/2013
Lời yêu cầu giữ bình tĩnh của Tổng thống Brazil Dilma Rousseff đã không cản được người biểu tình tràn ra đường phố ngày hôm nay.

Hàng ngàn người biểu tình hô khẩu hiệu và vẫy bích chương tại Belo Horizonte. Những cuộc biểu tình nhỏ diễn ra ngày hôm nay tại một vài thành phố khác.

Tại bãi biển Copacabana ở Rio de Janeiro, những người biểu tình đặt hàng trăm quả bóng đá trên cát.

Một số người biểu tình phản đối hàng tỉ đô la tổn phí Brazil dành cho việc tổ chức World Cup sang năm, Cúp Bóng đá Liên lục địa Confederations Cup tháng này cũng như Thế Vận Hội mùa hè năm 2016.

Những cuộc biểu tình ngày hôm nay bùng phát dù có lời kêu gọi của Tổng thống Rousseff vào cuối ngày thứ Sáu yêu cầu chấm dứt những xáo trộn. Ngỏ lời trước quốc dân trên đài truyền hình vào chiều tối hôm qua, Tổng thống Rousseff nói rằng các cuộc biểu tình ôn hòa sẽ xây dựng một nền dân chủ vững mạnh hơn, tuy nhiên bà cam kết rằng các hành vi bạo động có liên hệ tới các cuộc biểu tình sẽ không được dung thứ.

Trước đó trong ngày, Tổng thống Dilma Rousseff đã triệu tập một phiên họp khẩn của nội các để thảo luận về những cuộc biểu tình.

Cuộc họp khẩn cấp diễn ra một ngày sau khi có ít nhất 1 triệu người biểu tình đã tụ tập tại hàng chục thành phố trên khắp nước, kể cả Rio de Janeiro, nơi cảnh sát đã bắn hơi cay vào đám đông người biểu tình.

Làn sóng biểu tình bắt đầu vì quyết định tăng giá vé xe buýt và xe điện ngầm, nhưng từ đó những người biểu tình đã quay sang tập trung chống đối thái độ lơ là của chính phủ đối với các dịch vụ công, thuế nặng và tham nhũng tràn lan.

Tổng thống Rousseff cũng đã hủy bỏ một chuyến đi thăm Nhật Bản được dự trù vào tuần tới để đáp ứng các cuộc biểu tình được coi là lớn nhất tại nước này trong 2 thập niên qua.

Những người biểu tình vẫn không ngưng lại trước tin nói rằng hai thành phố Sao Paulo và Rio de Janeiro đã hủy bỏ kế hoạch tăng giá dịch vụ chuyên chở công cộng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG