Đường dẫn truy cập

Nữ tổng thống đầu tiên của Brazil chuẩn bị nhậm chức


Các chuyên gia nhận định rằng Tổng thống Rousseff sẽ đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có vấn đề chi tiêu nhiều của chính phủ cũng như tình trạng xuất khẩu giảm sút của Brazil.

Người dân Brazil đang chuẩn bị đón chào nữ tổng thống đầu tiên ở nước này, bà Dilma Rousseff, nhậm chức vào ngày hôm nay.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nằm trong số các chính khách dự kiến sẽ tham dự lễ nhậm chức của bà Rousseff.

Tổng thống được bầu Rousseff sẽ lên thay thế ‘người thầy chính trị’ của bà là ông Luiz Inacio Lula da Silva. Tổng thống sắp mãn nhiệm, còn được biết tới với tên thân mật là ‘Lula’, sẽ rời nhiệm sở sau tám năm nắm quyền với tỷ lệ ủng hộ ở mức 80%.

Các chuyên gia nhận định rằng Tổng thống được bầu Rousseff, người từng đảm nhiệm vị trí chánh văn phòng tổng thống trong năm năm, sẽ đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có vấn đề chi tiêu nhiều của chính phủ cũng như tình trạng xuất khẩu giảm sút của Brazil. Bà Rousseff từng nói bà sẽ tiếp tục nhiều chính sách kinh tế và an sinh xã hội của người tiền nhiệm da Silva.

Tổng thống da Silva đã chứng kiến một giai đoạn kinh tế tăng trưởng và một loạt các cải thiện xã hội khắp Brazil. Ước tính có khoảng 30 triệu người đã gia nhập tầng lớp trung lưu trong tám năm ông nắm quyền.

Người kế nhiệm ông nói rằng Brazil sẽ không yên chừng nào các vấn đề như vô gia cư, nghèo đói và ma túy tiếp tục ảnh hưởng tới quốc gia này.

XS
SM
MD
LG