Đường dẫn truy cập

Bông gòn: Phương tiện tốt để dọn dẹp dầu tràn


Vẫn còn những vết dầu từ vụ tràn dầu ở vùng biển tiểu bang Louisiana Hoa Kỳ cách đây ba năm
Vẫn còn những vết dầu từ vụ tràn dầu ở vùng biển tiểu bang Louisiana Hoa Kỳ cách đây ba năm
Gần ba năm xảy ra vụ tràn dầu từ gần năm triệu thùng dầu thô ra vùng biển tiểu bang Louisiana Hoa Kỳ, người ta vẫn còn thấy những vết dầu trong vùng vịnh Mexico và các đầm lầy gần đó. Nhà chức trách đã dùng đủ mọi thứ, từ ống hút, len, lông thú để cố hút số dầu này.

Bây giờ, các nhà khoa học thuộc trường đại học Công nghệ ở Texas báo cáo rằng loại bông gòn thô chưa được xử lý có thể là giải pháp dọn dẹp lý tưởng cho các vụ đổ dầu thô.

Trưởng nhóm Seshadri Ramkumar và các đồng nghiệp của ông đã nghiên cứu loại bông micronaire, là loại xấu nhất không thể nhuộm bền và không có nhiều giá trị để làm hàng dệt may.

Họ thấy rằng loại bông này có thể hút và giữ lại dầu thô có sức nặng gấp 30 lần, và nhờ chất sáp của nó, nó không thấm nước.

Nhà nghiên cứu Ramkumar nói khác với chất hấp thụ tổng hợp, bông là một chất hút thân thiện môi trường lý tưởng cho các vụ dọn dẹp dầu tràn.

Báo cáo của họ có đăng trong tập san của Hiệp hội Chuyên viên Hóa học Mỹ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG