Đường dẫn truy cập

4 vận động viên Olympic Bắc Kinh mất huy chương vì xét nghiệm doping


Vận động viên cử tạ Nga Nadezda Evstyukhina tại Thế vận hội Bắc Kinh 2008.

Thêm 6 vận động viên tham dự Thế vận hội Bắc Kinh 2008 bị Uỷ ban Thế vận hội Quốc tế IOC tuyên bố không đủ tư cách thi đấu sau khi tái phân tích những mẫu xét nghiệm doping cho thấy dương tính với thuốc tăng lực. Bốn trong sáu vận động viên này đã đoạt được huy chương tại Thế vận hội 2008.

IOC trong một tuyên bố ngày hôm nay cho biết hai vận động viên cử tạ Nga Nadezda Evstyukhina, huy chương đồng, và Marina Shaino-va, huy chương bạc, sẽ bị tước huy chương. Vận động viên chạy nước rút Tatyana Firova, đoạt được huy chương bạc tại Thế vận hội năm 2008, cũng sẽ mất huy chương.

Cũng bị tước đoạt huy chương đồng là vận động viên cử tạ người Armenia, Tigran Martirosyan. Hai vận động viên cử tạ khác là Alexandru Dudoglo thuộc Moldova và In-tigam Zairov thuộc Azerbaijan, cũng bị liệt kê vào danh sách không đủ tư cách thi đấu.

Sau những tiết lộ về việc dùng thuốc tăng lực, IOC chỉ cho phép 271 vận động viên Nga tranh tài tại Thế vận hội Rio de Janeiro mới đây, trong số 387 thành viên của đoàn Thế vận hội Nga.

Vào cuối tháng 7, liên đoàn quốc tế về ca-nô và 5 môn phối hợp hiện đại từng tuyên bố 7 vận động viên Nga không đủ tư cách thi đấu, trong đó có một vận động viên đoạt huy chương vàng, sau khi ra quyết định tương tự với các vận động viên môn bơi lội và chèo thuyền.

Toán vận động viên Nga đông nhất bị cấm tham dự Thế vận hội Rio là các vận động viên điền kinh, với 67 vận động viên bị loại khi Tòa án Trọng tài Thể thao giữ nguyên lệnh cấm với đội Nga.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG