Đường dẫn truy cập

Bốn cường quốc yêu cầu LHQ điều tra Iran phóng tên lửa


Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi, trưởng đoàn thương thuyết hạt nhân của Iran.
Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi, trưởng đoàn thương thuyết hạt nhân của Iran.

Mỹ, Anh, Pháp và Đức cho rằng thử nghiệm tên lửa gần đây của Iran là "không phù hợp" với nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ và yêu cầu người đứng đầu LHQ điều tra vụ này.

Hôm thứ Tư 2/8, Hoa Kỳ thay mặt cho cả bốn nước nêu trên gửi thư cho Tổng thư ký LHQ António Gutteres và Chủ tịch Hội đồng Bảo an LHQ nói: "Việc phóng tên lửa này là một bước đe doạ và khiêu khích của Iran."

Thứ Năm tuần trước, Iran tuyên bố họ đã phóng thành công một tên lửa mang vệ tinh vào không gian. Tehran tuyên bố tên lửa Simorgh có khả năng mang theo một vệ tinh nặng 250 kg cách Trái đất khoảng 500 km, nhưng không nói rõ trọng tải của tên lửa được phóng vào tuần trước.

Việc phóng tên lửa này diễn ra sau khi Mỹ tăng cường áp đặt trừng phạt kinh tế đối với Iran vào tháng 7, đáp lại chương trình tên lửa đạn đạo của Tehran.

Bức thư hôm thứ Tư cho biết việc phóng tên lửa của Iran là "không nhất quán" với nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.

Tân Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia nói với các phóng viên, khi đề cập đến thỏa thuận hạt nhân Iran, gọi tắt là JCPOA: "Theo như thỏa thuận hạt nhân JCPOA, đây không phải là hành động vi phạm thỏa thuận, vì nó liên quan đến những điều khác mà không được đề cập trực tiếp trong JCPOA."

Iran đã nhiều lần khẳng định rằng họ có quyền trong việc tiến hành các cuộc thử tên lửa, và nhiều viên chức cho biết các lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ nhằm vào chương trình tên lửa đạn đạo của nước này là vi phạm thỏa thuận hạt nhân.

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi, trưởng đoàn thương thuyết hạt nhân của Iran, nói sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ký vào đạo luật trừng phạt Iran rằng Tehran sẽ đưa ra một phản ứng "thông minh."

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Rex Tillerson hôm thứ Ba cho biết Hoa Kỳ đang làm việc với các bên khác, bao gồm Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga và Đức để thực hiện đầy đủ các điều khoản của thỏa thuận Iran và thách thức Iran liệu Iran có khả năng "thực hiện đúng cam kết và đúng tinh thần của thỏa thuận" hay không.

Trong khi đó, Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ Nikki Haley đã chỉ trích Iran trong một cuộc tranh luận ngày thứ Tư về việc Iran hỗ trợ vũ khí cho các nhóm khủng bố.

Bà Haley chỉ ra sự ủng hộ của Iran đối với các nhóm như Hamas và Hezbollah, và sự can thiệp của Iran vào Iraq và Syria.

Hội đồng Bảo an LHQ hôm thứ Tư 2/8 đã một thông qua nghị quyết nhằm ngăn chặn các nhóm khủng bố thu thập vũ khí. Bà Haley cho biết việc hợp tác kỹ thuật và nâng cấp an ninh chưa đủ để loại trừ mối đe dọa từ Iran.

VOA Express

XS
SM
MD
LG