Đường dẫn truy cập

Bộ Tư pháp cân nhắc khả năng điều tra bà Clinton và đảng Dân chủ


Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton tại một buổi tranh luận vào tháng 10/2016.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang xem xét liệu có cơ sở để mở điều tra vào một số vấn đề mà các thành viên đảng Cộng hòa đã nêu trước Quốc hội hay không, kể cả nhiều vấn đề liên quan đến bà Hillary Clinton, cựu ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ.

Trong một bức thư gửi cho Ủy ban Tư pháp Hạ viện hôm Thứ Hai 13/11, Bộ Trưởng Tư pháp Jeff Sessions được cho là đã chỉ đạo các công tố viên liên bang cấp cao đánh giá các vấn đề do các nhà lập pháp nêu ra trong một bức thư hồi đầu năm nay.

Thư của ông Sessions còn yêu cầu một cuộc kiểm tra vào một số khía cạnh của cuộc điều tra do Cơ quan Điều tra Liên Bang Hoa Kỳ -FBI tiến hành về nghi án Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Theo hãng tin Reuters, ông Sessions đã yêu cầu các công tố viên của Bộ Tư pháp quyết định xem có cần bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để điều tra những quan ngại của đảng Cộng hòa hay không, kể cả những cáo buộc có liên quan đến Qũy Clinton và thương vụ bán một công ty uranium cho Nga.

Ông Sessions có thể sẽ phải đối mặt với những câu hỏi về các diễn biến này khi ông xuất hiện trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện hôm nay, ngày 14/11.

Tổng thống Donald Trump từ trước tới nay vẫn mạnh mẽ chỉ trích cuộc điều tra do cựu giám đốc FBI Robert Mueller tiến hành về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử Mỹ, và khả năng có sự thông đồng giữa Nga với ban vận động tranh cử của ông Trump.

Trong một báo cáo hồi tháng Giêng, các cơ quan tình báo Mỹ đã kết luận rằng Nga đã chỉ đạo một nỗ lực nhằm phương hại tới chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, nhằm mục đích giúp ông Trump có cơ hội thắng cử.

Ông Trump nhiều lần kêu gọi cơ quan thực thi pháp luật Mỹ hãy tăng cường điều tra những vấn đề liên quan tới bà Clinton.

Những phát biểu của Tổng thống Trump và bước hành động mới nhất của Bộ trưởng Tư pháp Sessions đã khiến đảng Dân chủ than phiền về sự can thiệp của ngành hành pháp vào các hoạt động của ngành tư pháp.

VOA Express

XS
SM
MD
LG