Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ bị đe dọa quy tội coi thường tòa án


Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions.

Một thẩm phán liên bang Mỹ hôm 9/8 giận dữ đe dọa quy tội Bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions coi thường tòa án sau khi biết tin tại phiên xử hai di dân xin tị nạn rằng hai mẹ con xin tị nạn này đã đang trên máy bay bị trục xuất về El Salvador.

Thẩm phán Tòa án liên bang khu vực Quận Columbia, Emmet Sullivan, gọi hành động của chính phủ là “quá đáng”. Ông nói rằng chính phủ dường như đã “vô cảm” đối với người phụ nữ và đứa con gái của bà ta khi họ đang tranh đấu để khỏi bị trục xuất.

Thẩm phán Sullivan ra lệnh cho chính phủ “quay chiếc máy bay đó trở ngược về”, và liên tục lặp lại rằng ông “cực kỳ phẫn nộ” với chuyện này.

“Tôi không hài lòng về điều này chút nào”, Thẩm phán Sullivan nói. “Không thể chấp nhận được”.

Người phụ nữ, trong hồ sơ của tòa tên là “Carmen”, là nguyên đơn trong đơn do Liên đoàn Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) nộp lên tòa trong tuần này chống lại quyết định gần đây của Bộ trưởng Sessions ngừng cấp quy chế tị nạn cho những người bị bạo lực gia đình và băng đảng ở nước họ.

ACLU và chính phủ đã thỏa thuận rằng không ai trong số những người liên quan đến vụ kiện sẽ bị trục xuất trước cuối ngày thứ Năm.

Jennifer Chang Newell, luật sư đứng đầu ACLU, biết được tại phiên xử rằng mẹ con bà Carmen đã bị trục xuất từ trung tâm giam giữ ở Texas và đã thông báo cho tòa.

Một giới chức Bộ Nội An cuối ngày thứ Năm cho hay hai mẹ con bà đã được “nhanh chóng trả về” Texas từ El Salvador.

Người phụ nữ này đã chạy trốn sang Hoa Kỳ để thoát khỏi ông chồng bạo lực tình dục và các băng đảng đe dọa giết bà tại quê nhà.

Sau phiên điều trần, Thẩm phán Sullivan đã ra lệnh khẩn cấp ngăn chặn việc trục xuất bất kỳ người nhập cư nào trong lúc ông cân nhắc xem liệu ông có quyền hạn lớn hơn trong vụ kiện hay không.

VOA Express

XS
SM
MD
LG