Đường dẫn truy cập

Philippines nghi ngờ hoạt động của tàu Trung Quốc


Men from Morocco and Bangladesh react on an overcrowded wooden boat, as aid workers of the Spanish NGO Open Arms approach them in the Mediterranean Sea, international waters, off the Libyan coast.
Men from Morocco and Bangladesh react on an overcrowded wooden boat, as aid workers of the Spanish NGO Open Arms approach them in the Mediterranean Sea, international waters, off the Libyan coast.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines hôm thứ Năm nói ông rất quan ngại về việc các các tàu khảo sát của Trung Quốc lấn sâu vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) 200 hải lý và khu vực được xác định là thềm lục địa Philippines.

Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana cho biết các tàu của Trung Quốc đã bị theo dõi trong những tháng gần đây tại nhiều địa điểm khác nhau gần Philippiness.

Philippiness đã phát hiện một tàu chiến ở ngoài khơi cách bờ biển phía tây của nước này 70 dặm trên Biển Đông và các tàu khảo sát Trung Quốc ở phía bắc và phía nam của bờ biển Đông Philippiness.

Mặc dù Tổng thống Rodrigo Duterte thường xuyên ca ngợi Trung Quốc trong bối cảnh mối quan hệ giữa hai nước đang ấm dần lên, nhưng ông Lorenzana vẫn bày tỏ nghi ngờ công khai và lưu ý rằng việc bồi đắp các hòn đảo nhân tạo trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines vẫn đang tiếp diễn.

Ông Lorenzana cho biết hình ảnh vệ tinh là do các đồng minh cung cấp. Các đồng minh này đã theo dõi các tàu Trung Quốc trong ba tháng cuối năm ở Benham Rise, một khu vực rộng lớn mà Liên Hiệp Quốc tuyên bố là một phần của thềm lục địa Philippines.

Trước đó, ông Lorenzana đã có một bài phát biểu trước truyền thông. Trong đó, ông cho biết các tàu của Trung Quốc đã ở những địa điểm nào và nói rằng ông nghi ngờ hoạt động của các tàu này ở phía đông Philipppines, vì Trung Quốc chưa bao giờ tuyên bố chủ quyền ở khu vực này.

Ông nói với các nhà báo rằng ông đã nhận được thông tin cho thấy Trung Quốc có thể đã khảo sát độ sâu của nước để chuẩn bị cho các tuyến tàu ngầm tới Thái Bình Dương. Ông cũng đã ra lệnh cho hải quân ngăn chặn các tàu này nếu chúng quay trở lại.

Các báo cáo về hoạt động của tàu Trung Quốc được đưa ra trong lúc hai nước đang tìm kiếm mối quan hệ thương mại và đầu tư chặt chẽ hơn dưới thời ông Duterte sau nhiều năm cãi vã và mất tin tưởng, chủ yếu do vấn đề Biển Đông.

Hôm thứ Năm, ông Lorenzana cũng bày tỏ thất vọng rằng kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền vào tám tháng trước, Philippines đã đệ trình cả chục yêu cầu đến Đại sứ quán Trung Quốc đòi giải thích về các hoạt động hàng hải của nước này, nhưng lần nào Bắc Kinh cũng phủ nhận không có chuyện đó.

Khi được hỏi về các hoạt động của tàu khảo sát mà ông Lorenzana đã đề cập, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói ông không biết gì về tin này.

XS
SM
MD
LG