Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng quốc phòng Nga và Mỹ thăm Việt Nam tuần tới


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch, ngày 8/8/2017 tại Ngũ Giác Đài.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu sẽ thăm Việt Nam từ 23 đến 24/1 trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis thăm Việt Nam từ 24 đến 26/1, theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Báo Tuổi trẻ hôm 19/1 cho biết Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam sẽ chủ trì lễ đón Bộ trưởng Quốc Phòng Nga Shoigu và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis lần lượt vào ngày 23 và ngày 25/1 tại trụ sở Bộ Quốc phòng ở Hà Nội.

Ông Shoigu từng phát biểu rằng Nga xem Việt Nam là một đồng minh chiến lược và đối tác chủ chốt về củng cố an ninh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ông Shoigu nói như vậy khi đón tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch tại Moscow vào năm 2016. Trong khi phía Hà Nội xem Nga là đối tác quan trọng, bạn bè thân thiết lâu năm của Việt Nam.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Vào tháng 8 năm nay, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đã có chuyến công du đến Mỹ, gặp ông Mattis tại Ngũ Giác Đài, khẳng định Việt Nam coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu. Khi ấy, ông Mattis đã tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc đảm bảo tự do hàng hải, tự do di chuyển trên biển, trên không và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp cho phép và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam ở những nội dung mà Việt Nam có nhu cầu.

Trong diễn biến liên quan, trang tin của Bộ Quốc phòng Việt Nam cho biết, vào chiều 19/1, Đoàn đối thoại Chương trình Đối tác Bang (SPP) của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ do Thiếu tướng Michael Stencel, Tư lệnh Vệ binh Quốc gia bang Oregon của Hoa Kỳ đã đến thăm Việt Nam. Trong cuộc gặp với Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, hai bên nhất trí cho rằng cùng với mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ, hợp tác quốc phòng giữa hai nước thể hiện thông qua một số lĩnh vực hợp tác như cứu trợ nhân đạo, ứng phó thảm họa thiên tai, đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ, khắc phục hậu quả chiến tranh.

Phát biểu tại một hội thảo về quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam hôm 17/1 tại thành phố Hồ Chí Minh, Đại sứ Hoa Kỳ

Ông Daniel Kritenbrink
Ông Daniel Kritenbrink

nhấn mạnh: "Hai quốc gia của chúng ta chia sẻ một lịch sử đặc biệt: sau nhiều năm chiến tranh và gian khó, chúng ta đã cùng nhau vun đắp một Quan hệ Đối tác Toàn diện vững mạnh và lâu dài - một mối quan hệ không chỉ mang lại lợi ích cho chúng ta, mà cho toàn bộ khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương. Cũng như tôi, Ngài Tổng thống Hoa Kỳ tin tưởng vào Việt Nam và tầm quan trọng của Quan hệ Đối tác Toàn diện của chúng ta," theo tin từ Facebook của Tổng lãnh sự Hoa Kỳ.

Truyền thông trong nước trích lời Đại sứ Kritenbrink tuyên bố: “Tổng Thống Trump đặt 100% niềm tin vào Việt Nam và cam kết sẽ hành động để đẩy mạnh quan hệ đối với với Việt Nam, vì lợi ích của hai quốc gia, ở tầm khu vực và cả thế giới.”

Cũng tại cuộc hội thảo này tiến sĩ Amy Searight, Giám đốc Chương trình Đông Nam Á của Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Và Quốc Tế (CSIS), nhấn mạnh khía cạnh Mỹ đặc biệt ưu tiên giúp đỡ Việt Nam và các nước châu Á ở lĩnh vực quốc phòng.

Tàu sân bay Hải quân Hoa Kỳ USS Carl Vinson
Tàu sân bay Hải quân Hoa Kỳ USS Carl Vinson

Báo Tuổi Trẻ trích lời bà Searight nói giữa bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông leo thang và thái độ ứng xử của Trung Quốc, chính quyền Tổng thống Trump đã thể hiện cam kết với Việt Nam qua kế hoạch lần đầu tiên đưa tàu sân bay đến thăm Việt Nam, dự kiến vào tháng 3/2018.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 18/1 cho báo chí biết Hoa Kỳ và Việt Nam đang trao đổi về khả năng tàu sân bay Mỹ có thể đi thăm Việt Nam lần đầu tiên trong năm 2018.

Tàu sân bay Mỹ sắp tới thăm Việt Nam
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:24 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG