Đường dẫn truy cập

Ông Panetta kêu gọi tăng cường quan hệ quân sự với Trung Quốc


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt bắt tay trước khi đoàn đại biểu gặp nhau tại Bắc Kinh, ngày 18/9/2012
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt bắt tay trước khi đoàn đại biểu gặp nhau tại Bắc Kinh, ngày 18/9/2012
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta kêu gọi Trung Quốc nới rộng quan hệ quân sự với Hoa Kỳ để tránh những sự tính toán sai lầm trong lúc Bắc Kinh phát triển lực lượng vũ trang và gia tăng ảnh hưởng trong vùng Á châu-Thái bình dương. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Luis Ramirez của đài VOA có bài tường thuật sau đây.

Vị Bộ trưởng quốc phòng Mỹ hôm nay đã tham dự các cuộc họp nhằm giảm bớt sự nghi ngại của Trung Quốc về ý định của Hoa Kỳ nhằm chuyển đổi trọng tâm hoạt động của quân đội sang vùng Thái bình dương.

Sau cuộc họp với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt, ông Panetta nói với báo chí rằng nới rộng các mối quan hệ quân sự sẽ giảm thiểu mối tủi ro của việc tính toán sai lầm và đối đầu.

Ông Panetta đến Bắc Kinh vào một thời điểm nhạy cảm, khi Trung Quốc đang có xích mích nghiêm trọng với Nhật Bản vì vụ tranh chấp chủ quyền lãnh thổ đối với quần đảo Điếu Ngư Đài mà Nhật Bản gọi là Senkaku.

Ông Panetta phát biểu như sau: "Đối với những mối căng thẳng hiện nay, chúng tôi hối thúc các bên bình tĩnh và tự chế và khuyến khích họ giữ cho các kênh thông tin liên lạc được rộng mở để giải quyết các mối tranh chấp bằng đường lối ngoại giao và hòa bình. Không nước nào được lợi gì nếu tình hình này leo thang thành xung đột, gây phương hại cho hòa bình và ổn định của khu vực rất quan trọng này."

Các giới chức Hoa Kỳ và Trung Quốc đang thực hiện những bước nhỏ nhưng rõ ràng để giamth sự nghi ngờ lẫn nhau. Ông Panetta cho biết Hoa Kỳ mời Trung Quốc phái một chiến hạm tham gia cuộc thao dượt hải quân đa quốc ở Thái bình dương vào năm 2014. Các giới chức Trung Quốc mời ông Panetta đến thăm một căn cứ hải quân ở thành phố Thanh Đảo trong chuyến công du lần này.

Hai bên cũng nói tới việc cần tiếp tục hợp tác trong các lãnh vực bao gồm việc hành quân chống hải tặc ở hải phận quốc tế. Các lực lượng hải quân Mỹ và Trung Quốc đã thực hiện những cuộc hành quân hỗn hợp để chống hải tặc.

Trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay, ông Panetta cho biết ông lo ngại về sự gia tăng của những vụ tấn công của những người cùng hàng ngũ nhắm vào các lực lượng Mỹ ở Afghanistan.

Ông Panetta nói: "Tôi không nghĩ rằng những vụ tấn công này chứng tỏ là phe Taliban đã mạnh hơn trước. Tôi nghĩ rằng điều đó cho thấy họ tìm cách tấn công các lực lượng của chúng tôi, tìm cách tạo ra tình trạng hỗn loạn nhưng họ không lấy lại được những phần đất đã mất vào tay các lực lượng ISAF và Hoa Kỳ. Tuy nhiên đó vẫn là một mối quan tâm."

Ông Panetta cho biết Đại tướng John Allen, tư lệnh hàng đầu của Mỹ ở Afghanistan, đang thực hiện những biện pháp để chống lại những vụ tấn công như vậy và bảo đảm cho cuộc chuyển giao trách nhiệm an ninh cho các lực lượng Afghanistan trong lúc Hoa Kỳ triệt thoái dần các lực lượng của mình.

Đầu tuần này, liên minh Nato loan báo họ đang giảm thiểu một số cuộc hành quân hỗn hợp với các lực lượng Afghanistan, một hành động nhằm bảo vệ các quân nhân Hoa Kỳ và liên minh trước những vụ tấn công của cảnh sát và binh lính Afghanistan mà họ làm việc chung.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG