Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ thăm Việt Nam, thúc đẩy hiệp định TPP


Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack.
Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack.

Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack đã thăm Việt Nam hôm 25/4 để gặp các quan chức Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương, và một số tổ chức khác. Ông Vilsack và phía Việt Nam đã bàn thảo các chi tiết của Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP. Những người ủng hộ nói hiệp định này sẽ cải thiện xuất khẩu của Mỹ.

Theo văn phòng của ông Vilsack, Việt Nam vẫn là một trong những thị trường tăng trưởng mạnh nhất đối với các sản phẩm thực phẩm và nông nghiệp Mỹ, với tổng lượng xuất khẩu của Mỹ đạt 2,3 tỷ đôla trong năm 2015, tăng 375% từ năm 2007.

Việt Nam là thị trường xuất khẩu nông phẩm lớn thứ 11 của Mỹ. Năm 2015, Mỹ đã xuất lượng thịt bò và sản phẩm từ thịt bò trị giá 32,3 triệu đôla sang Việt Nam, ngoài ra là các sản phẩm sữa trị giá 168 triệu đôla, gia cầm và trứng 100 triệu đôla, thịt lợn và sản phẩm từ thịt lợn 3,8 triệu đôla.

Việt Nam đã đàm phán các hiệp định thương mại tự do với các nước cạnh tranh với Mỹ như Australia, Chile, Nam Triều Tiên và New Zealand. Bên cạnh đó, Việt Nam đang đàm phán với Trung Quốc, Liên hiệp châu Âu, Hong Kong và Israel.

Bộ Nông nghiệp Mỹ cho hay trong các cuộc đàm phán này, Việt Nam đã đồng ý giảm thuế đối với nhiều sản phẩm nông nghiệp, điều này tiềm tàng đặt các nhà xuất khẩu Mỹ vào thế bất lợi.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, mức thuế trung bình của Việt Nam đối với nông phẩm là 16%, trong khi thuế trung bình của Mỹ là 5%.

Theo TPP, Việt Nam sẽ giảm và cuối cùng xóa bỏ thuế đối với rất nhiều thực phẩm và nông phẩm, giúp hàng xuất khẩu Mỹ có được sân chơi công bằng và đem lại lợi thế cho Mỹ so với các nước cạnh trạnh không phải là thành viên TPP.

Theo Businessrecord.com, Usda.gov

Truyền hình vệ tinh VOA 26/4/2016
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA Express

XS
SM
MD
LG