Đường dẫn truy cập

Mỹ trục xuất 71 người gốc Việt năm 2017


Một di dân bị bắt trong cuộc trấn áp của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ.
Một di dân bị bắt trong cuộc trấn áp của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ.

71 trong số hàng nghìn người gốc Việt mà phần lớn từng phạm tội ở Hoa Kỳ đã bị đưa trở lại Việt Nam năm ngoái.

Hãng tin Reuters dẫn số liệu của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE), vốn thực hiện các vụ bắt giữ di dân, cho biết rằng 35 người gốc Việt được đưa trở lại quốc gia Đông Nam Á năm 2016 so với con số 32 năm 2015.

Đại sứ ‘từ chức’ vì Mỹ trục xuất hơn 8.000 người gốc Việt

Việt Nam sắp nhận công dân trục xuất khỏi Mỹ?

Ông Brendan Raedy, phát ngôn viên của ICE, được trích lời nói rằng cho tới tháng 12 năm ngoái, có 8.600 người gốc Việt ở Mỹ trong diện có thể bị trục xuất, trong đó “7.821 người phạm tội hình sự”.

Reuters đưa tin rằng phần lớn những người này là thường trú nhân hợp pháp, nhưng chưa có quốc tịch Mỹ.

Vấn đề gây tranh cãi giữa hai nước “nóng” trở lại sau khi cựu Đại sứ Hoa Kỳ ở Việt Nam, ông Ted Osius, cho biết ông “từ chức” vì bất đồng với chính sách của Tổng thống Trump, sau khi “bị ép” về kế hoạch trục xuất người gốc Việt mà ông nói “không có tổ quốc để trở về”.

Trong bài viết có tựa đề “Lên tiếng” trên trang của Hiệp hội các Nhà ngoại giao Mỹ, ông Osius nói rằng nhiều người trong số họ là các di dân tị nạn sau Chiến tranh Việt Nam, “bị 'đưa trở lại' nhiều năm sau tới một quốc gia do chính quyền cộng sản nắm quyền mà họ chưa bao giờ hòa giải”.

Trả lời hãng tin của Anh tuần trước, nhà ngoại giao kỳ cựu này nói rằng “một số ít” người gốc Việt, vốn được bảo vệ bởi một hiệp định nhận trở lại công dân Việt được Hà Nội và Washington ký năm 2008, “không áp dụng đối với những công dân Việt Nam đã đến Hoa Kỳ trước ngày 12/7/1995, ngày mà hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao”, đã bị đưa trở lại quốc gia Đông Nam Á.

Đại sứ ‘từ chức’ vì Mỹ trục xuất hơn 8.000 người gốc Việt
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:02 0:00

Chính quyền của Tổng thống Trump từng coi Việt Nam là một trong các nước “thiếu thái độ hợp tác” vì không muốn nhận lại các di dân bị trục xuất.

Theo ông Osius, chính quyền Mỹ hiện thời từng đe dọa sẽ xóa bỏ các đặc quyền dành cho các quan chức Việt Nam tới Hoa Kỳ và gắn chuyện trục xuất với mối quan hệ thương mại song phương.

Cựu đại sứ Mỹ nói rằng một số di dân từng phạm trọng tội. Nhưng ông nói thêm rằng “thỏa thuận năm 2008 nói không đụng đến các vụ xảy ra trong khoảng thời gian từ 1975 tới 1995”.

VOA Việt Ngữ hôm 9/4 đã đặt nhiều câu hỏi về vụ trục xuất cho Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội nhưng không nhận được hồi đáp.

Trả lời Reuters, bà Katina Adams, nữ phát ngôn viên cho vùng Đông Á của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng chính phủ Mỹ và Việt Nam “tiếp tục thảo luận các quan điểm liên quan tới các công dân Việt từng rời Việt Nam tới Mỹ”.

Ông Osius cho biết rằng phía Hà Nội không muốn nhận lại những người bị trục xuất vì lo ngại họ sẽ gây “bất ổn”.

Kêu gọi phóng thích người Việt bị Mỹ trục xuất
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:27 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG