Đường dẫn truy cập

Chẳng riêng các bộ trưởng mà cả hệ thống… sai sai!


Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, khi trả lời thắc mắc liên quan đến việc phát triển điện mặt trời thì loan báo, trách nhiệm trước hết thuộc về… các nhà đầu tư!
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, khi trả lời thắc mắc liên quan đến việc phát triển điện mặt trời thì loan báo, trách nhiệm trước hết thuộc về… các nhà đầu tư!

Kỳ họp thứ 10 của Quốc hội Việt Nam khóa này vừa được hâm nóng. Người hâm nóng nghị trường và được công chúng tán thưởng là bà Ksor H’Bơ Khăp, 38 tuổi, Trưởng Công an thị xã Ayun Pa, thành viên Đoàn Đại biểu của tỉnh Gia Lai tại Quốc hội…

Theo tường thuật của báo chí Việt Nam, khi giải trình với Quốc hội, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Nông nghiệp – Phát triển nông thôn (NN – PTNT), khoe rằng, trong 30 năm vừa qua, diện tích và độ che phủ rừng của Việt Nam đã tăng từ 27% vào năm 1999 lên 42% , cao hơn mức bình quân của thế giới (29%). Ông Cường nhận định, đó là cố gắng vượt bậc của nhân dân và cả hệ thống chính trị.

Một bộ trưởng khác, ông Trần Tuấn Anh – người đứng đầu Bộ Công Thương, khi trả lời những thắc mắc liên quan đến việc phát triển điện mặt trời thì loan báo, trách nhiệm trước hết thuộc về… các nhà đầu tư!..

Ông không quên trấn an, rằng Thủ tướng Việt Nam đã giao cho Bộ Khoa học – Công nghệ nghiên cứu xây dựng hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn về các tấm pin quang điện cũng như phương án xử lý các tấm pin sau khi dự án hết thời hạn và lưu ý… chỉ có 3% khoáng chất có thể liên quan đến môi trường. Ông Anh nói thêm các… nhà cung cấp những tấm pin quang điện đều có cam kết với các… nhà đầu tư để thu hồi và xử lý….

Nghe thế, bà Ksor H’Bơ Khăp thẳng thắn bày tỏ việc… không ưng cái bụng, bởi nghe các bộ trưởng giải trình thì… thấy… sai sai! Bà bảo rằng, Quốc hội liên tục được nghe báo cáo về những dự án, công trình chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, tức là chuyển đổi rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ. Đó đều là rừng tự nhiên. Làm gì có chuyện rừng tự nhiên lại tăng lên như ông Cường giải trình!

Nữ trung tá công an này nói thêm, hiện nay, cả cao su, cà phê, tiêu cũng được đưa vào để tính tỷ lệ che phủ rừng. Rừng là nơi hấp thụ CO2 để thải ra O2 nhưng cây cao su là loại cây theo hướng ngược lại, không có loại động vật nào sống được trong rừng cao su. Bởi cây cao su không chỉ trồng ở Tây Nguyên mà còn trồng cả ở Tây Bắc nên bà đề nghị ông Cường phải nghiên cứu lại và xem xem phải điều chỉnh các dự án này thế nào

Bà Ksor H’Bơ Khăp cũng là người chất vấn ông Anh. Bà bảo, điều mà dân chúng cần là người đứng đầu ngành phải có phương án đối với việc xử lý các tấm pin quang điện. Nói đã có quy định, chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm xử lý là không thể chấp nhận. Nữ đại biểu thuộc một trong những sắc dân thiểu số tại Việt Nam nhấn mạnh, cán bộ, nhân dân ở địa phương có pin quang điện rất hoang mang, kể cả bà.

Ksor H’Bơ Khăp vặn lại Bộ trưởng Công Thương, bây giờ điện mặt trời, pin quang điện tràn lan, sau này những tấm pin đó dùng để làm gì? Kể rằng vùng bà sống có đặc sản là bò một nắng, heo một nắng, rồi Ksor H’Bơ Khăp nêu thắc mắc: Chẳng lẽ dùng những tấm pin quang điện hết tác dụng để nướng bò một nắng hay… đưa lên mặt trăng (1)?.. Tiếc là không thấy báo chí Việt Nam tường thuật hai ông bộ trưởng trả lời… thế nào!

***

Sau cuộc thảo luận liên quan đến tình hình kinh tế - xã hội tại Quốc hội vào ngày 5 tháng 11, rất nhiều người sử dụng mạng xã hội khen nữ đại biểu của tỉnh Gia Lai ở Quốc hội như Nguyen Trong Son: Hay lắm chị Ksor H'Bơ Khăp ơi! Ngài ‘bọ chưởng’ NN-PTNT thấy cây gì có lá xanh xanh sẽ nghĩ là… rừng. Cười lộn ruột! Còn Nghi Pham Van, ban Nguyen Trong Son thì than, nghe giải trình của các bộ trưởng xong là… vãi linh hồn (2)!

Không phải tự nhiên mà các bộ trưởng bị gọi là ‘bọ chưởng” và bị mang ra bỡn cợt. Trên trang facebook của Quy Ho Sy, Nguyễn Xuân Diễn bình: Chỉ có các cháu thiếu nhi mới nghe bộ trưởng thôi. Trình độ của bộ thưởng thật… siêu sao. Cũng với khuynh hướng đó, Hòa Trần cho rằng: Nếu theo số liệu báo cáo của các địa phương thì rừng đã ra tới… biển Đông (3).

Tương tự, trên trang facebook Người Đăng Tin, Lê Điệp than: Không biết nói sao nữa vì bộ trưởng mà phát biểu ngây ngô, không biết, không hiểu, không. Bùi Lượng mỉa mai: Có thế mới thấy được trình độ và năng lực và trình độ của các bộ trưởng quá… ‘giỏi’ (4)! Còn Tùng Le thì đề nghị đưa diện tích trồng… rau vào diện tích… phủ xanh đất trống để… hoàn thành kế hoạch còn vấn đề môi trường để… thế hệ sau lo (5)!

***

Ngoài mạng xã hội, độc giả của một số cơ quan truyền thông chính thức cũng tham gia bình luận sôi nổi bên dưới bài tường thuật về nhận định và chất vấn của bà Ksor H’Bơ Khăp. Có những độc giả như Trần Văn Hét dùng tư cách cử tri, thắc mắc: Bộ trưởng NN - PTNT có nắm được diện tích rừng nguyên sinh của Việt Nam bị mất do ‘chuyển đổi mục đích sử dụng rừng’ là bao nhiêu không?

Thắc mắc này được Sang Phan Thanh giải đáp: Chắc Bộ trưởng NN – PTNT dựa trên… những mảng xanh trên bản đồ để báo cáo chứ trong những mảng xanh ấy còn bao nhiêu cây rừng nguyên sinh thì… chả biết! Độc giả này không quên nhấn mạnh: Phát biểu của bà Ksor H’Bơ Khăp cũng là ý kiến của rất nhiều người dân tiếc những héc ta rừng đã mất. Độc giả tự đặt tên là 63004 đùa mà như khóc: Bà Đại biểu hỏi khó quá, biết mấy nhiệm kỳ mới trả lời đúng đây!

***

Bộ trưởng NN – PTNT và Bộ trưởng Công Thương là hai thành viên thay mặt chính phủ quản trị - giám sát – điều hành hoạt động của các lĩnh vực tương ứng. Cả nông nghiệp – phát triển nông thôn, lẫn công – thương không chỉ rất rộng mà còn rất quan trọng.

Đã có rất nhiều người bất bình, tại sao lại chọn hai cá nhân nhận thức như thế, tư cách như thế, ý thức trách nhiệm như thế làm bộ trưởng và vẫn còn để cả hai chễm chệ trên ghế bộ trưởng?

Hệ thống chính trị Việt Nam, nơi đã lựa chọn – sắp đặt cả hai sẽ không trả lời câu hỏi này cũng như những câu hỏi tương tự liên quan đến những viên chức hữu trách khác. Chỉ hai bộ trưởng… sai sai chưa chính xác. Cả hệ thống… sai sai mới đúng bản chất!

Chú thích

(1) https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quoc-hoi/nu-trung-ta-tranh-luan-voi-bo-truong-cong-thuong-va-nn-ptnt-686365.html

(2) https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1311035979247048&id=100010219752964

(3) https://www.facebook.com/quy.hosy/posts/3441020889278799

(4) https://www.facebook.com/nguoidangtin24h/posts/973639603127660

(5) https://www.facebook.com/nguoidangtin24h/posts/974289619729325

 • 16x9 Image

  Thiên Hạ Luận

  Tự kể điều mình biết, tự nói điều mình nghĩ với hàng triệu người đã trở thành chuyện đơn giản và bình thường. Khi một người nói, nhiều người có thể cùng nghe, bất kể người nói là ai, làm gì, ở đâu thì vai trò, vị trí của cá nhân trong tương tác với xã hội đã khác trước và chắc chắn sẽ càng ngày càng khác.

  Đó cũng là lý do để dù muốn hay không, hệ thống truyền thông chính thống phải tự thay đổi. Ban Việt ngữ VOA cũng thấy phải tự thay đổi...

  Trước mặt bạn là “Thiên hạ luận” – chuyên mục mới của Ban Việt ngữ VOA. Tuy nhiên đây chỉ là bước đầu tiên - tập hợp thông tin, ý kiến của nhiều người sử dụng mạng xã hội bằng Việt ngữ về những sự kiện, vấn đề đang được nhiều người quan tâm và có thể là mọi người nên biết, nên bàn thêm - của một tiến trình.

  Liệu “Thiên hạ luận” có thể trở thành nơi mà độc giả chủ động đóng góp mọi thứ (thông tin, ý kiến, hình ảnh) về những sự kiện, vấn đề mà theo họ, mọi người cần biết, cần bàn hay không sẽ do các bạn quyết định.

  Các bài viết của Thiên Hạ Luận là blog cá nhân và được đăng tải với sự đồng ý của đài VOA nhưng không phản ánh quan điểm chính thức của chính phủ Hoa Kỳ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG