Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên xác nhận Bắc Triều Tiên di chuyển phi đạn


Binh sĩ Bắc Triều Tiên nhìn sang phía Nam Triều Tiên tại làng biên giới Panmunjom trong khu phi quân sự (DMZ) ở Hàn Quốc, ngày 4/4/2013.
Bộ quốc phòng Nam Triều Tiên thừa nhận Bắc Triều Tiên đã di chuyển một phi đạn nhưng tìm cách hạ giảm mối quan tâm là phi đạn đó có thể được dùng trong vụ tấn công mà Bình Nhưỡng đã dọa là sẽ thực hiện. Trong khi đó, Bắc Triều Tiên lập lại lời cảnh báo về số phận của khu công nghiệp chung, nơi các viên quản đốc người Nam Triều Tiên và hàng hóa bị cấm vào sang tới ngày thứ nhì. Từ Seoul, thông tín viên đài VOA Steve Herman gởi về bài tường thuật sau đây.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nam Triều Tiên Kim Kwan jin hôm nay nói với các nhà lập pháp rằng Bắc Triều Tiên đã chuyển một phi đạn “có tầm bắn khá xa” tới vùng duyên hải phía đông. Nhưng ông nói thêm rằng có phần chắc là phi đạn tầm xa loại mới này không thể bắn tới lục địa nước Mỹ.

Ông Kim nói rằng hiện chưa rõ lý do của việc di chuyển phi đạn nhưng có thể là để “thử nghiệm hoặc tập dượt.”

Theo tin của tờ Asahi ở Nhật Bản, một vệ tinh tình báo của Mỹ đã phát giác một phi đạn tầm xa KN-08 được chở trên một chiếc xe lửa. Hãng thông tấn Yonhap của Nam Triều Tiên trích dẫn các nguồn tin trong chính phủ ở Seoul nói rằng phi đạn được di chuyển là phi đạn tầm trung loại Musudan.

Phi đạn Bắc Triều Tiên trong một cuộc diễu hành quân sự hàng năm tại Quảng trường Kim Il Sung ở Bình Nhưỡng.
Phi đạn Bắc Triều Tiên trong một cuộc diễu hành quân sự hàng năm tại Quảng trường Kim Il Sung ở Bình Nhưỡng.
Phi đạn Musudan, còn có tên BM-25, dài từ 12 đến 19 mét, được phóng đi từ mặt đất và có thể mang theo một quả bom qui ước nặng 1.200 kg. Phi đạn này cũng có thể được gắn đầu đạn hạt nhân, một điều mà các nhà phân tích nói rằng Bắc Triều Tiên chưa có khả năng thực hiện.

Phi đạn Musudan có tầm bắn khoảng 3.000 kilo mét, có nghĩa là có thể bắn tới Nam Triều Tiên hoặc Nhật Bản.

Một thông cáo trên Đài phát thanh Bình Nhưỡng ngày hôm nay trích lời Tham mưu trưởng quân đội Bắc Triều Tiên nói rằng bán đảo Triều Tiên sắp sửa xảy ra chiến tranh giữa hai miền nam bắc vì các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ.

Người xướng ngôn nói rằng Tòa Bạch Ốc và Ngũ giác đài đã được chính thức thông báo là Bắc Triều Tiên sẽ đập tan điều mà họ gọi là “chính sách thù địch mỗi ngày một tăng” và “những sự đe dọa hạt nhân có tính chất ngang tàng” của Hoa Kỳ.

Xướng ngôn viên này cho biết quân đội Bắc Triều Tiên đã nhận được “sự phê duyệt chót” để tiến hành một cuộc tấn công bằng những vũ khí hạt nhân được mô tả là “gọn, nhẹ, đa dạng, và tối tân.”

Bình Nhưỡng tiếp tục không cho nhân viên và hàng hóa của Nam Triều Tiên vào khu công nghiệp Kaesong
Bình Nhưỡng tiếp tục không cho nhân viên và hàng hóa của Nam Triều Tiên vào khu công nghiệp Kaesong
Trong khi đó, Bình Nhưỡng tiếp tục không cho nhân viên và hàng hóa của Nam Triều Tiên vào khu công nghiệp chung ở Kaesong, nằm ngay phía bắc của vùng phi quân sự chia đôi hai miền Triều Tiên. Lệnh cấm này đã bắt đầu được áp dụng từ ngày hôm qua.

Một máy phóng thanh tại cửa khẩu cho biết Bắc Triều Tiên lại một lần nữa không cho xe tải của Nam Triều Tiên tiến vào khu công nghiệp Kaesong, nơi các công ty Nam Triều Tiên tuyển dụng hàng vạn công nhân Bắc Triều Tiên để sản xuất các mặt hàng gia dụng.

Bắc Triều Tiên dọa đóng cửa khu công nghiệp này, tuy đây là một nguồn ngoại tệ quan trọng của quốc gia nghèo khó và bị cô lập.

Truyền thông nhà nước Bắc Triều Tiên trích lời một ủy ban ở Bình Nhưỡng nói rằng việc đóng cửa khu Kaesong “chắc chắn sẽ trở thành một thực tế” nếu chính phủ Nam Triều Tiên và giới truyền thông bảo thủ ở đây không ngưng điều mà họ gọi là “nói xấu” miền bắc.

Một phát ngôn viên của Ủy ban Hòa bình Thống nhất Triều Tiên nói rằng khu công nghiệp Kaesong, bắt đầu hoạt động từ năm 2004, “đang đứng ở bờ vực của sự sụp đổ”.
XS
SM
MD
LG