Đường dẫn truy cập

Bộ Quốc phòng điều tra cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Mike Flynn


Ông Michael Flynn, trước đây là Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Donald Trump.
Ông Michael Flynn, trước đây là Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Donald Trump.

Ông Michael Flynn, trước đây là Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Donald Trump, đang đối mặt với một cuộc điều tra mới của Ngũ Giác Đài, theo thủ lãnh Đảng Dân chủ trong Ủy ban Giám sát Hạ viện hôm thứ Năm. Cuộc điều tra mới được xúc tiến sau khi cả hai chính đảng bày tỏ quan tâm về những liên lạc giữa ông Flynn với các chính phủ nước ngoài, cũng như về các quan hệ của ông Trump với Nga.

Ông Michael Flynn bị sa thải khỏi Toà Bạch Ốc sau vỏn vẹn có 24 ngày ... nhưng các cuộc tiếp xúc giữa cựu cố vấn an ninh của ông Trump với các chính phủ nước ngoài vẫn đặt ra nhiều nghi vấn ở Điện Capitol.

Dân biểu Elijah Cummings thuộc Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ:

"Tôi thật sự không hiểu tại sao Toà Bạch Ốc tiếp tục bao che cho ông Michael Flynn."

Dân biểu Cummings tiết lộ ông Flynn đang là đối tượng của một cuộc điều tra của Ngũ Giác Đài về các cuộc tiếp xúc của ông với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trước khi ông vào làm việc tại Tòa Bạch Ốc.

Dân biểu Cummings công bố các tài liệu cho thấy Bộ Quốc phòng đã cảnh báo ông Flynn về việc nhận các khoản tiền trả của nước ngoài mà không xin phép trước ... ngược với khẳng định của luật sư bảo vệ ông, nói rằng ông có xin phép trước khi đi thăm Moscow vào năm 2015, nơi mà ông Flynn dự một buổi ăn tối với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Toà Bạch Ốc hồi đầu tuần này bác bỏ yêu cầu của Ủy ban giám sát Hạ viện đòi được cung cấp thông tin, khiến dân biểu cao cấp nhất của Đảng Cộng hòa trong Ủy ban phải lên tiếng bày tỏ quan tâm.

Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện, dân biểu Jason Chaffetz:

"Tôi không thấy có dữ liệu nào ủng hộ ý kiến cho rằng Tướng Flynn đã tuân thủ luật pháp."

Nhưng Toà Bạch Ốc phản đối những chỉ trích cho rằng họ không hợp tác, nói rằng chính quyền Tổng thống Trump không kiểm tra lý lịch của Tướng Flynn.

Người phát ngôn của Tòa Bạch Ốc Sean Spicer:

"Tất cả mọi thủ tục điều tra an ninh đó đã được thực hiện dưới chính quyền của Tổng thống Obama và với nhận thức về chuyến đi mà ông Flynn đã thực hiện."

Nói chuyện với các nhà báo, ông Spicer nói tiến hành cuộc điều tra là điều phù hợp, ông nhắc nhở báo chí rằng chính ông Trump đã sa thải Tướng Flynn.

"Tổng thống đã ra một quyết định đúng đắn và đúng lúc, rõ ràng bước hành động đó là có kết quả."

Điều đó có phần chắc sẽ không ngăn các thành viên Đảng Dân chủ tại Hạ viện tiếp tục kêu gọi nên bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt.

Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal:

"Đây là một việc hết sức nghiêm trọng bởi vì nó có liên quan tới lợi ích quốc gia và an ninh quốc gia. Chúng ta không thể trông cậy vào Bộ trưởng Tư pháp hay người đứng phó cho ông, vốn phải báo cáo lên Tổng thống Hoa Kỳ, thực hiện việc đó."

Thế còn cam kết của họ sẽ đấu tranh để truy tìm thêm thông tin?

Dân biểu Elijah Cummings thuộc Ủy ban Giám sát:

"Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để theo đuổi việc này.”

Cách giải quyết cuối cùng có thể do quân đội đưa ra, sau khi Chủ tịch Ủy ban Giám sát của đảng Cộng hòa yêu cầu quân đội xác định liệu Tướng Flynn có vi phạm luật hay không

VOA Express

XS
SM
MD
LG