Đường dẫn truy cập

'Interstellar': Chọc thủng không gian và làm căng trí tưởng tượng


Diễn viên Matthew McConaughey tại buổi công chiếu phim Interstellar ở trung tâm London.

Nhà làm phim được ca ngợi Christopher Nolan đã đưa khán giả vượt ra ngoài thiên hà này với cuốn phim khoa học giả tưởng đầy tính triết học Interstellar, tạm dịch là Xuyên Tinh tú hay Giữa các vì sao. Dàn diễn viên được giải thưởng, hình ảnh ngoạn mục, phần nhạc đệm sắc như dao, và cốt truyện sâu sắc đã mở ra những khả năng vô tận về thám hiểm không gian trên màn ảnh IMAX. Câu chuyện bằng hình ảnh với các tầm vóc vũ trụ này căn cứ trên một tâm tình thân mật giữa một người cha và người con gái.

Cooper, một cựu phi công thử nghiệm nay quay ra làm nghề nông, nhìn thấy tinh thần của nhân loại sắp chết trong một hành tinh cũng sắp chết. Vào một thời điểm nào đó trong một ngày gần đây, sự biến đổi khí hậu trên trái đất đã gây ra một cuộc khủng hoảng nông nghiệp mở màn cho nạn đói. Cooper biết rằng bắp ngô, một trong những hoa mầu cuối cùng sống sót nạn khô hạn thường trực trên quả đất, cũng sẽ bắt đầu cạn kiệt. Đến lúc đó, việc cứu vớt thế giới sẽ là quá muộn màng.

Cooper, goá vợ, nuôi hai người con trong trang trại trồng bắp với sự giúp đỡ của bố vợ. Ông có một mối quyến luyến đặc biệt với cô con gái nhỏ, tên là Murph, cũng yêu khoa học như ông. Hai cha con đi theo các tọa độ dẫn dắt họ tới một địa điểm dưới mặt đất nơi một nhóm nhỏ các khoa học gia và kỹ sư đang chuẩn bị cho một phi vụ vào không gian bên ngoài dải thiên hà để đi tìm các hành tinh có thể sinh sống được.

Một nhân vật trong phim, Giáo sư Brand – đầu não của phi vụ này – báo cho Cooper biết rằng các khoa học gia không còn có ý định cứu vớt quả đất mà muốn bỏ quả đất mà ra đi.

Nhà làm phim Nolan nói thông điệp của ông không tán thành việc bỏ rơi hành tinh Trái đất èo uột thay vì xoay chuyển tình thế của nạn tăng nhiệt toàn cầu. Ông nói ý định của ông là muốn chứng tỏ là, nếu đi đến tình trạng ấy, thì con người có tinh thần di dời vượt qua những giới hạn của thiên hà chúng ta.

Nhưng phim Interstellar cho thấy mặc dầu sự thôi thúc mạo hiểm của con người rất mạnh, điều nâng đỡ chúng ta là tình yêu gắn kết chúng ta lại với nhau.

Giáo sư Brand đem lại cho Cooper giấc mơ ông đã ôm ấp suốt đời. Bước ra không gian và thám hiểm vũ trụ.

Nhưng Cooper bị giằng co. Ông quá yêu con cái và không thể ra đi, nhưng cũng không thể ở lại và để cho chúng chết.

Nhà làm phim Nolan đã đưa các phi hành gia vào chốn vô minh lạnh giá. Trông họ thật nhỏ bé trước bối cảnh không gian bao la khủng khiếp.

Nhưng sự thôi thúc cứu vãn nhân loại vượt qua những khoảng cách không thể đo lường được. Họ là những người đi mở đường cho một kỷ nguyên mới.

Đạo diễn Christopher Nolan tham dự buổi công chiếu phim 'Interstellar' ở New York, 3/11/2014.
Đạo diễn Christopher Nolan tham dự buổi công chiếu phim 'Interstellar' ở New York, 3/11/2014.

Ông Nolan nói cảm hứng lớn nhất của ông là cuốn phim khoa học giả tưởng của Stanley Kubrick, cuốn Space Odyssey: 2001. Ông cho biết đã đi xem phim này hồi bảy tuổi. Ông kể: “Cha tôi đưa tôi đi xem phim ấy trên màn ảnh lớn khi phim được làm lại. Kinh nghiệm ấy đeo đuổi tôi trong suốt sự nghiệp. Tiềm năng mà phim ảnh có thể có là màn ảnh lớn có thể làm thế nào để đưa ta vượt qua vũ trụ. Interstellar dứt khoát là cố gắng của tôi và đem lại cho những em nhỏ ngày nay một cảm giác như thế.”

Interstellar đưa khán giả qua những lỗ hổng và các lỗ đen với một tốc độ chóng mặt. Phim nhìn vào các bề sâu và tìm hiểu các mục đích với sự toàn vẹn của khoa học. Trong suốt cuốn phim, Nolan đã tham khảo với lý thuyết gia vật lý hàng đầu Kip Thorne, với công trình tập trung vào việc phát hiện các sóng trọng lực, nghiên cứu các lỗ đen và nghĩ ra những khả năng vĩ đại hay các lỗ sâu.

Tuy cuốn phim về không gian này thật to lớn, nó cũng không kém tính thân mật.

Trong vai chính, diễn viên Matthew McConaughey cống hiến tài thể hiện một nhân vật Cooper đầy xung đột, hứa với con gái sẽ trở lại. Nhưng ông cũng sợ rằng ông sẽ không bao giờ gặp lại những đứa con.

Diễn viên McConauhgey nói: “Phim nói về sự táo bạo trong thám hiểm, sự khám phá và lòng can đảm. Và nó nhắc nhở chúng ta rằng các khả năng của chúng ta đôi khi, rất nhiều khi, lớn hơn cả điều chúng ta thường tự nhận. Chúng ta có khả năng không thể tưởng tượng được trong tư cách một chủng loài và cuốn phim này thách thức chúng ta. Đồng thời nó đặt sự tin tưởng vô bờ vào chúng ta.”

Nữ diễn viên Anne Hathaway đóng vai Amelia Brand, người con gái của giáo sư Brand và cũng là một kỹ sư sinh học, đi tìm những hành tinh có thể sinh sống được. Cô đã để lại người cha, không ai khác mà chính là giáo sư Brand.

Hathaway nói vai diễn của cô là một vai rất khó – cả về cảm xúc lẫn thể chất.

Cô nói: “Tôi là một cô gái nghịch ngợm như con trai, vì thế tôi thường không thích nhận khi tôi bị thách thức bởi điều gì, nhưng thực là rất khó. Bộ quần áo rất nặng, và tôi là đứa con gái duy nhất trên hàng dặm đường, và rất lạ đối với bọn con trai. Bộ quần áo này quả là nặng thật, và tôi chỉ …” cô gập người lại dưới bộ trang phục phi hành gia trong tưởng tượng.

Jessica Chastain đóng vai con gái của Cooper, Murph lúc lớn lên.

Trong lúc thời gian kéo dài vượt qua những giới hạn của dải thiên hà, một giờ của các phi hành gia bằng bảy giờ đồng hồ trên Trái đất. Và trong khi cha của Murph đang chạy đua với thời gian để tìm ra một hành tinh và gặp lại những đứa con thì cô, làm việc với tư cách một nhà khoa học chạy đua với thời gian để cứu vớt nhân loại trên quả đất.

Chastain nói: “Đây là một nhân vật rất kỳ cục cho phụ nữ đóng, một nhân vật như thế này cần phải thông minh, tài giỏi, tích cực tham gia vào thế giới của chính chúng ta và thế giới quanh cô và đa cảm. Đôi khi phụ nữ có thể thông minh và tài giỏi, nhưng lại không được phép đa cảm, phải không?”

Cuối cùng, ngoài các hiệu ứng đặc biệt, mỗi một nhân vật này phải trải qua việc tự khám phá mình thông qua lòng hy sinh.

Nolan, đạo diễn đã đem lại cho chúng ta các phim “Memento” và “Inception” không theo những con đường tắt hay những khuôn sáo. Trong khi toán quay phim chính chạy đua xuyên qua cơ cấu bí ẩn của vũ trụ, Interstellar đưa chúng ta theo một hành trình hấp dẫn, đầy tình cảm và không có nghĩa là không thể tiên đoán được.

Đây là một cuốn phim với tầm vóc vĩ đại.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG