Đường dẫn truy cập

Blogger Đoàn Khánh Vinh Quang bị án tù vì kêu gọi biểu tình


Blogger Đoàn Khánh Vinh Quang (Quang Đoàn) ra tòa hôm 24/9/2018 tại Cần Thơ.

Hôm 24/9, một tòa án ở Cần Thơ đã phạt blogger Đoàn Khánh Vinh Quang 27 tháng tù vì đăng tải thông tin xúc phạm đảng cộng sản, chính phủ Việt Nam, và kêu gọi biểu tình.

Hãng tin Reuters cho biết nhà hoạt động Đoàn Khánh Vinh Quang, 42 tuổi, chủ tài khoản “Quang Đoàn” trên Facebook, bị phạt tù 27 tháng với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.”

Ông Quang bị phát hiện có trao đổi tin nhắn với một người ở nước ngoài bàn việc chuyển cho ông hai lá cờ vàng 3 sọc đỏ của chính quyền Việt Nam Cộng Hoà, và ông đồng ý sẽ treo hai lá cờ này để chào đón người bạn nước ngoài khi về nước, theo Reuters.

Ông Quang bị bắt vào ngày 1/9. Hãng tin AP tường thuật rằng nhà tranh đấu Đoàn Khánh Vinh Quang bị mang ra xét xử giữa lúc chính quyền cộng sản Việt Nam mạnh tay bắt bớ và sách nhiễu hàng loạt các tiếng nói bất đồng.

Báo Zing.vn trích cáo trạng nói vào ngày 12/6, Quang viết bài trên Facebook kêu gọi mọi người biểu tình phản đối dự luật Đặc khu.

Truyền thông Việt Nam trích cáo trạng nói rằng bài có nội dung ảnh hưởng nghiêm trọng đến “an ninh chính trị quốc gia, trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng đến uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng, xúc phạm Chủ tịch Hồ Chí Minh.”

Bị cáo Trương Đình khang (trái) và Nguyễn Hồng Nguyên trong một phiên tòa xét xử họ ở thành phố Cần Thơ, ngày 22 tháng 9, 2018. (Hình: VietnamNet)
Bị cáo Trương Đình khang (trái) và Nguyễn Hồng Nguyên trong một phiên tòa xét xử họ ở thành phố Cần Thơ, ngày 22 tháng 9, 2018. (Hình: VietnamNet)

Với cùng tội danh như ông Quang, hôm 22/9, một tòa án ở Cần Thơ tuyên phạt Nguyễn Hồng Nguyên, 38 tuổi, và Trương Đình Khang, 26 tuổi, hai năm tù giam và một năm tù giam.

Ông Nguyên, chủ tài khoản Facebook “Nguyên Hồng Nguyễn (Bồ Công Anh)” và bà Khang, chủ tài khoản Facebook “Hồ Mai Chi,” bị cáo buộc là đã soạn thảo, đăng và chia sẻ những bài viết, hình ảnh và video “có nội dung nói xấu, bôi nhọ lãnh tụ vô sản quốc tế, lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh.”

Việt Nam đang tăng cường bắt bớ và bỏ tù những người chỉ trích chính quyền trên mạng bằng việc khép họ vào tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ”, trong khi tìm cách thắt chặt kiểm soát những nội dung bị coi là “xấu, độc” đăng trên các trang mạng xã hội theo Luật An ninh mạng được thông qua hồi tháng 6.

Trong Báo cáo Nhân quyền Việt Nam năm 2017, một phúc trình hàng năm trình lên Quốc hội Mỹ, Bộ Ngoại giao Mỹ xác định những hạn chế về tự do internet là một trong những vấn đề nhân quyền nghiêm trọng nhất ở Việt Nam.

VOA Express

XS
SM
MD
LG