Đường dẫn truy cập

Phi hành gia gốc Châu Phi tạo một chương mới cho lịch sử người Da Đen ở Mỹ


Phi hành đoàn Trạm Không gian Quốc tế
Phi hành đoàn Trạm Không gian Quốc tế

Tháng Hai là Tháng Lịch Sử Người Mỹ Da Đen tại Hoa Kỳ và Canada, một dịp kỷ niệm quốc gia nhằm tôn vinh những người và sự kiện tạo thành lịch sử người Mỹ và người Canada gốc Châu Phi. Đó cũng là dịp để giáo dục mọi người về những thành tích của người da đen và những đóng góp của họ vào xã hội. Thông tín viên Chis Simkins của đài VOA có bài tường thuật về hai phi hành gia người Mỹ gốc Châu Phi

Tháng Hai là Tháng Lịch Sử Người Mỹ Da Đen tại Hoa Kỳ và Canada, một dịp kỷ niệm quốc gia nhằm tôn vinh những người và sự kiện tạo thành lịch sử người Mỹ và người Canada gốc Châu Phi. Đó cũng là dịp để giáo dục mọi người về những thành tích của người da đen và những đóng góp của họ vào xã hội. Thông tín viên Chis Simkins của đài VOA có bài tường thuật về hai phi hành gia người Mỹ gốc Châu Phi.

Tháng 11 năm ngoái, 6 phi hành gia được phóng lên quỹ đạo và Trạm Không Gian Quốc Tế.

Phi vụ này có ý nghĩa đặc biệt đối với Bác sĩ Robert Satcher và ông Leland Melvin. Hai ông đã trở thành những người Mỹ gốc Châu Phi đầu tiên bay cùng với nhau trong một phi vụ trên phi thuyền con thoi.

Phi hành gia Satcher đã trở thành người Mỹ gốc Châu Phi thứ nhì đi bộ trên không gian. Ông cũng đã tạo nên lịch sử của cơ quan NASA, trở thành bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình đầu tiên trên không gian, giúp thực hiện một số thí nghiệm y khoa.

Giáo sư Satcher nhắn nhủ những người Mỹ gốc Châu Phi: “Tương lai rất xán lạn đối với các phi hành gia da đen. Sẽ còn nhiều thứ đầu tiên cho các phi hành gia da đen thực hiện và hy vọng là chúng ta sẽ hết những thứ đầu tiên đó khá mau, bởi vì chắc chắn là nguyện vọng của tôi là muốn có thêm các phi hành gia người Mỹ gốc Châu Phi.

Còn phi hành gia Leland Melvin là người điều khiển cánh tay robot giúp Satcher và toán của ông trong chuyến đi bộ trên không gian này. Melvin là một phi hành gia từ 10 năm nay.

Phi hành gia Melvin nói: “Tôi sẽ cố gắng để trở thành tấm gương cho các thanh thiếu niên người Mỹ gốc Châu Phi. Tôi muốn nhiều trẻ em được thấy 2 người Mỹ gốc Châu Phi đang trôi trên không gian. Đã từ lâu nhiều người không có được cơ hội đó, vì có những rào cản. Với quyết tâm và trì chí, bất cứ ai tại Mỹ cũng có thể làm bất cứ chuyện gì mà họ lưu tâm và sẽ không có hạn chế nào cả.”

Hồi đầu thập niên 1980, Ronald McNair đã giúp dẹp bỏ rào cản trong chương trình phi hành gia của NASA.

McNair và phi hành đoàn trên phi thuyền con thoi Challenger đã thiệt mạng khi phi thuyền phát nổ một thời gian ngắn sau khi cất cánh.

Bất chấp nguy hiểm và nghi ngại của những người khác, ông Melvin đã quyết tâm trở thành một phi hành gia. Ông thổ lộ:

Ông Melvin thổ lộ: “Có những người trong gia đình, có những người trong cộng đồng của tôi đã nói với tôi rằng, ‘anh không thể là một phi hành gia, anh không có cái này, anh không có cái nọ.’ Và tôi nghĩ rằng, sẽ không giúp ích được gì cho con em mình khi nói với chúng về những gì chúng không thể làm, thay vì nói với chúng về những gì chúng có thể làm.”

Các phi hành gia Satcher và Melvin đang tìm cách khuyến khích các học sinh da đen chọn sự nghiệp trong chương trình không gian Hoa Kỳ. Hai ông nhấn mạnh tới sự quan trọng của giáo dục. Ông Satcher có bằng cấp cao ngành kỹ sư hóa học và y khoa, tốt nghiệp từ một số các trường đại học hàng đầu của Hoa Kỳ.

Ông Satcher nói với các thiếu niên: “Điều cốt yếu để có thể trở thành một phi hành gia là có căn bản vững chắc về toán học và khoa học. Mỗi ngày các phi hành gia đều phải tiếp xúc với kỹ thuật, họ cần phải hiểu kỹ thuật đó. Làm sao để chế tạo nó, làm sao để xây dựng nó, và rồi họ sẽ trở thành các khoa học gia, các kỹ sư.”

Kể từ năm 1983 tới nay, đã có khoảng 20 phi hành gia da đen trong chương trình không gian Hoa Kỳ. Cả ông Melvin lẫn ông Satcher đều hy vọng là sẽ có thêm nhiều nhà thám hiểm không gian nữa được truyền cảm hứng từ những thành tựu của họ, không phải chỉ ở ngoài không gian mà còn ở trên trái đất.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG