Đường dẫn truy cập

Binh sĩ Việt-Phi giao lưu bóng đá, bóng chuyền ở Trường Sa


Người Việt ở Philippines xuống đường biểu tình trước Lãnh sự quán Trung Quốc tại Makati, hình chụp ngày 16/5/2014. Sự hợp tác Hà Nội-Manila đã nở rộ từ khi hai bên gạt sang một bên những sự bất đồng về các tuyên bố chủ quyền chồng chéo ở quần đảo Trường Sa, để cùng nhau hợp tác chống chọi với Trung Quốc.

Các binh sĩ Việt Nam và Philippines giao lưu bóng đá và hát karaoke với nhau trên một hòn đảo ở Biển Đông hôm qua, trong một dấu hiệu cho thấy các quan hệ an ninh đang ngày càng được thắt chặt hơn giữa hai nước Đông Nam Á mạnh mẽ nhất chống lại tham vọng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Bản tin của Reuters hôm nay nói rằng sự hợp tác giữa Hà Nội và Manila đã nở rộ từ khi hai bên gạt sang một bên những sự bất đồng về các tuyên bố chủ quyền chồng chéo ở quần đảo Trường Sa, để cùng nhau hợp tác chống chọi với Trung Quốc, giữa lúc Bắc Kinh đẩy mạnh các hoạt động xây đảo nhân tạo và các cơ sở quân sự có thể cho phép Trung Quốc mở rộng quyền kiểm soát Biển Đông.

Các giới chức cấp cao thuộc Hải quân Philippines nói các trận đá banh và bóng chuyền diễn ra trên đảo Song Tử Đông đang nằm dưới quyền kiểm soát của Philippines.

Một tàu hải quân Việt Nam đã đưa 60 thuỷ thủ tới đảo này trước đó, phía Philippines có 100 thủy thủ tham gia.

Giới chức Philippines xin dấu tên, nói các sinh hoạt này giúp tăng cường tình giao hảo giữa binh sĩ hai nước liên quan tới vùng đang trong vòng tranh chấp, và củng cố các quan hệ giữa lực lượng hải quân hai nước.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh, nói bà không biết gì về các sinh hoạt này, nhưng bà lặp lại lập trường nhất quán của Trung Quốc là ‘Trung Quốc sẽ không gây rối cho những người khác. Nhưng về chủ quyền lãnh thổ và quyền toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, thì ý chí và khả năng phòng vệ của Trung Quốc vẫn còn đó.’

Năm ngoái, binh sĩ Philippines đã tới thăm đảo Song Tử Tây, do Việt Nam kiểm soát, cách Song Tử Đông có vài hải lý, để tham gia các sinh hoạt giao hảo tương tự.

Truyền hình vệ tinh VOA 26/5/2015
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

Xem bình luận (10)

Diễn đàn này đã đóng.
XS
SM
MD
LG