Đường dẫn truy cập

Trung Quốc: Mỹ có thể gây tai nạn ở biển Đông


Chiếc P8-A Poseidon, máy bay trinh sát tối tân nhất của Mỹ, bị hải quân Trung Quốc "thách thức" trong vòng nửa tiếng và nhiều lần yêu cầu máy bay này rời đi hôm 20/5.
Chiếc P8-A Poseidon, máy bay trinh sát tối tân nhất của Mỹ, bị hải quân Trung Quốc "thách thức" trong vòng nửa tiếng và nhiều lần yêu cầu máy bay này rời đi hôm 20/5.

Chính quyền Bắc Kinh hôm qua nói rằng hành động mới đây của Hoa Kỳ ở biển Đông có thể “gây tai nạn”, hai ngày sau khi hải quân Trung Quốc cảnh cáo một máy bay trinh sát của Hoa Kỳ bay trên các hòn đảo nhân tạo mà quốc gia đông dân nhất thế giới đang xây dựng ở vùng biển tranh chấp.

Phát ngôn viên Hồng Lỗi nói rằng quân đội Trung Quốc đã xua đuổi máy bay của Mỹ theo đúng luật, đồng thời cho rằng Hành Động của Mỹ là một mối đe dọa an ninh đối với các hòn đảo và bãi đá của Trung Quốc.

Ông Hồng nói: “Những hành động như vậy có thể gây tai nạn. Đó là hành động thiếu trách nhiệm, nguy hiểm và gây huy hại cho sự ổn định và hòa bình khu vực. Chúng tôi hết sức không hài lòng, và kêu gọi Mỹ nghiêm túc tuân thủ luật lệ quốc tế, tránh có những hành động khiêu khích và gây rủi ro”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói tiếp: “Chúng tôi sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ khu vực liên quan và thực thi các biện pháp phù hợp để ngăn chặn hành động gây hại tới sự an toàn của các hòn đảo và bãi đá của Trung Quốc cũng như bất kỳ vụ tai nạn trên biển và trên không nào”.

Hải quân Trung Quốc đã "thách thức" chiếc P8-A Poseidon, máy bay trinh sát tối tân nhất của Mỹ, trong vòng nửa tiếng và nhiều lần yêu cầu máy bay này rời đi hôm 20/5.

"Tôn trọng chủ quyền"

Trong khi đó, khi được hỏi về vụ việc giữa Trung Quốc và Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nói hôm 21/5: “Chúng tôi kêu gọi các nước liên quan có đóng góp trách nhiệm vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải hàng không ở Biển Đông; đồng thời tôn trọng chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển theo đúng quy định của luật pháp quốc tế và Công ước về Luật biển của Liên Hợp Quốc 1982; không làm phức tạp thêm tình hình”.

Mỹ luôn tuyên bố không đứng về phía nào trong cuộc tranh chấp ở biển Đông, nhưng khẳng định quyền lợi quốc gia đối với tuyến hàng hải nhộn nhịp bậc nhất thế giới tại vùng biển này.

Những tuần qua, quan chức Hoa Kỳ đã nhiều lần bày tỏ lo ngại về các hoạt động lấp biển, xây đảo của Trung Quốc tại các vùng biển tranh chấp ở biển Đông.

Phát biểu với báo giới trong chuyến thăm Việt Nam trong tuần, Phó Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Trung Quốc đã “đơn phương thay đổi hiện trạng ở biển Đông bằng cách hành động lấp biển”.

Theo Reuters, MOFA, VOA

VOA Express

XS
SM
MD
LG