Đường dẫn truy cập

15 binh sĩ tử vong vì các cuộc tấn công ở miền Nam Yemen


Khói trong vụ nổ khách sạn al-Qasr, nơi các thành viên Nội các và các quan chức chính phủ khác đang lưu trú, tại thành phố cảng miền nam Aden, Yemen, thứ Ba ngày 6/10/2015.
Khói trong vụ nổ khách sạn al-Qasr, nơi các thành viên Nội các và các quan chức chính phủ khác đang lưu trú, tại thành phố cảng miền nam Aden, Yemen, thứ Ba ngày 6/10/2015.

Liên hiệp các Tiểu vương quốc Ả Rập nói rằng các cuộc tấn công bằng đạn rocket tại miền Nam Yemen hôm thứ Ba đã giết chết 15 binh sĩ, kể cả các binh sĩ Yemen và thành viên của liên minh do Ả Rập Xê-út dẫn đầu hậu thuẫn cho các lực lượng Yemen.

Hãng thông tấn chính thức WAM đã đưa ra số liệu tử vong và quy lỗi cho các cuộc tấn công tại phố cảng Aden là do quân nổi dậy Houthi thực hiện. Nhóm Houthi đã chiến đấu chống chính quyền Yemen trong hơn một năm nay. Liên hiệp các Tiểu vương quốc Ả Rập là một thành viên của liên minh do Ả Rập Xê-út lãnh đạo đang chiến đấu chống quân nổi dậy.

Các giới chức và cư dân Yemen nói rằng những kẻ tấn công đã dùng súng phóng lựu bắn nhiều quả đạn, kể cả một quả bắn vào cổng của một khách sạn nơi giới lãnh đạo Yemen sử dụng từ khi họ trở về sau một thời gian lưu vong bên Ả Rập Xê-út hồi tháng Bảy. Một quả đạn khác rơi trúng một khu gia cư dành cho các binh sĩ Vùng Vịnh thân chính phủ Yemen.

Tin cho hay Thủ Tướng Yemen Khaled Bahah và các giới chức khác không hề hấn gì trong cuộc tấn công này.

Chính phủ của Tổng Thống Yemen Abdu Rabu Mansour Hadi đã chạy tới Aden cách đây một năm sau khi phe Houthi tiến chiếm thủ đô Sana’a, và sau đó vào tháng Ba ông Hadi chạy sang Ả Rập Xê-út sau khi quân Houthi tràn về miền Nam và chiếm luôn phố cảng Aden.

Ả Rập Xê-út khởi sự lãnh đạo một liên minh để thực hiện các cuộc không kích để hậu thuẫn ông Hadi, và sau nhiều tháng, các chiến binh thân chính phủ Yemen đẩy bật quân Houthi ra khỏi Aden, cho phép ông Hadi và các giới chức Yemen khác trở về nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG