Đường dẫn truy cập

Binh sĩ Trung Quốc và Hoa Kỳ hoàn tất diễn tập cứu nạn chung


Một binh sĩ của Hoa Kỳ (giữa) đang trò chuyện với các binh sĩ Trung Quốc ở Thành Đô, 30/11/2012. (AP Photo/Peter Parks, Pool)
Quân đội Trung Quốc và Hoa Kỳ đang tìm cách thân thiện nhau hơn dù căng thẳng đang gia tăng trên khắp châu Á -Thái Bình Dương.

Quân đội hai nước kết thúc một cuộc diễn tập chung hôm thứ Sáu tại Thành Đô với mục đích tìm cách phối hợp tốt hơn để đối phó với thiên tai.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đã thảo luận một vài lần về việc cứu trợ thiên tai, nhưng đây là lần đầu tiên các giới chức hai nước thảo luận về một phương cách đối phó chung.

Cuộc diễn tập tuần này diễn ra giữa lúc căng thẳng vẫn tiếp tục về tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông, liên hệ đến Trung Quốc và một số quốc gia trong vùng.

Trung Quốc cũng đang bận rộn xây dựng lực lượng quân sự trong khi Hoa Kỳ chú trọng vào chính sách mà Hoa Kỳ gọi là tái cân bằng, gửi thêm binh sĩ và trang thiết bị đến vùng châu Á -Thái Bình Dương.

Xem bình luận (4)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG