Đường dẫn truy cập

Binh sĩ Mỹ bị thương ở Nam Sudan


Máy bay vận tải C-130 Hercules được điều động tới Juba, Nam Sudan để di tản công dân Mỹ khỏi thành phố này.
Máy bay vận tải C-130 Hercules được điều động tới Juba, Nam Sudan để di tản công dân Mỹ khỏi thành phố này.
Quân đội Mỹ cho biết những kẻ có súng không rõ lai lịch đã bắn vào một chiếc máy bay của Mỹ bay tới một khu vực do phiến quân kiểm soát ở Nam Sudan để di tản công dân Mỹ.

4 nhân viên quân đội Mỹ được báo cáo là bị thương trong vụ này.

Vụ việc xảy ra hôm thứ 7 trong lúc các lực lượng Mỹ tìm cách di tản những người Mỹ ra khỏi thị trấn Bor ở mạn bắc thủ đô Juba. Công tác này đã bị hủy bỏ và tất cả ba chiếc máy bay đều chuyển hướng bay tới nước Uganda ở kế bên.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã phái 45 nhân viên quân đội tới vùng này hôm thứ 5 để thực hiện công tác mà ông nói là có mục đích bảo vệ nhân viên và tòa Đại sứ Mỹ.

Trong một thông cáo do Tòa Bạch Ốc phổ biến hôm thứ 7, ông Obama nhấn mạnh tới mục tiêu di tản công dân Mỹ và nói rằng các nhà lãnh đạo Nam Sudan có bổn phận giúp đỡ người Mỹ trong nỗ lực này.

Chính phủ Nam Sudan cho biết phiến quân đã chiếm thị trấn Bor, nơi xảy ra những vụ giao tranh dữ dội nhất ở Nam Sudan trong tuần qua.

Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki Moon hôm nay kêu gọi các nhà lãnh đạo Nam Sudan tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột. Ông nói rằng bạo động tiếp diễn tạo ra một mối đe dọa rất nguy hiểm cho tương lai của quốc gia non trẻ này.

Bạo động bùng ra sau khi Tổng thống Salva Kiir, một người thuộc bộ lạc Dinka, tố cáo cựu phó Tổng thống Riek Macher, thuộc bộ lạc Nuer, âm mưu đảo chánh.

Chính phủ ở Juba cho biết hơn 500 người đã thiệt mạng và vụ rối loạn đã làm cho hàng vạn người phải bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

VOA Express

XS
SM
MD
LG