Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bờ Biển Ngà kêu gọi can thiệp can thiệp quân sự tại Mali


Tổng thống Bờ Biển Ngà Alassane Ouattara
Tổng thống Bờ Biển Ngà đã kêu gọi nhanh chóng can thiệp quân sự ở miền bắc Mali trong một phần nỗ lực đẩy lui các chiến binh Hồi giáo khỏi khu vực này.

Ông Alassane Ouattara, hiện là Chủ tịch khối các nước Tây Phi, ECOWAS, cho biết khối này hy vọng tổ chức một cuộc can thiệp trong quý đầu tiên của năm 2013, nếu Liên Hiệp Quốc cho phép triển khai trong tháng này.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc chuẩn bị xem xét các đề xuất của Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon về việc thiết lập một sứ mạng do ECOWAS dẫn đầu.

Trong một phúc trình công bố tuần trước, ông Ban cảnh báo Hội đồng rằng một sứ mạng thực thi kém cỏi có thể làm cho tình hình nhân đạo xấu hơn, và rằng vẫn còn ‘các câu hỏi cơ bản’ về việc duy trì, trang bị và tài trợ cho lực lượng gồm 3.300 quân dự kiến.

Ông Ouattara trả lời đài Europe 1 của Pháp hôm nay. Ông nói rằng cần phải ‘gấp rút’ can thiệp và nói thêm rằng các phần tử chủ chiến hiện kiểm soát miền bắc Mali là những phần tử khủng bố và buôn bán ma túy.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG