Đường dẫn truy cập

Binh sĩ, dân quân Iraq siết chặt vòng vây quanh Tikrit


Ảnh trích từ video cho thấy binh sĩ nã đạn vào một mục tiêu ở Tikrit, Iraq, 11/3/15
Ảnh trích từ video cho thấy binh sĩ nã đạn vào một mục tiêu ở Tikrit, Iraq, 11/3/15

Lực lượng quân đội và dân quân Iraq đang siết chặt vòng vây quanh thành phố Tikrit trong chiến dịch giành lại quyền kiểm soát thành phố này từ tay những chiến binh Nhà nước Hồi giáo.

Những tay súng của phiến quân và bom đã làm chậm đà tiến của lực lượng Iraq, vào lúc những binh sĩ và chiến binh tình nguyện tiến quân về trung tâm cứ địa của Nhà nước Hồi giáo từ hai hướng trong tuần này.

Những chỉ huy cuộc tấn công nói rằng chiến dịch, giờ bước sang tuần thứ hai, đang tiến triển từ từ và thận trọng.

“Chúng tôi đang chiến đấu một cách cẩn trọng vì chúng tôi đang đối mặt với địa hình đầy bẫy mìn và bị bắn tỉa,” một thiếu tướng cho hãng tin AFP biết.

Thủ lĩnh của một trong những nhóm dân quân lớn nhất thuộc giáo phái Shia cuối ngày thứ Tư nói rằng những chiến binh Nhà nước Hồi giáo ở Tikrit “có hai sự lựa chọn, đầu hàng hoặc là chết.”

Hàng ngàn binh sĩ Iraq đã hợp lực với dân quân tình nguyện đầu tuần trước để đẩy lùi tiền tuyến của Nhà nước Hồi giáo.

Tikrit cách Baghdad khoảng 200 km. Chiếm được Tikrit sẽ cho chính phủ lợi thế về mặt địa lý trước một cuộc tấn công được hoạch định nhắm vào những chiến binh ở Mosul trong những tháng tới.

Một liên minh do Mỹ dẫn đầu đang thực hiện các cuộc không kích nhắm vào nhóm cực đoan đã chiếm đóng nhiều nơi ở Iraq và Syria trong năm qua, nhưng liên minh đứng ngoài cuộc chiến giành lại Tikrit.

Trong một động thái hiếm hoi kể từ khi chiến dịch không kích nhắm vào những kẻ chủ chiến Nhà nước Hồi giáo bắt đầu vào tháng 8 năm ngoái, quân đội Mỹ cho biết liên minh đã không thực hiện cuộc không kích nào ở Syria từ thứ Tư đến thứ Năm. Những nước đối tác tập trung vào bảy khu vực ở Iraq, thực hiện 13 cuộc không kích nhắm vào những mục tiêu Nhà nước Hồi giáo với trọng tâm chính là những vị trí gần Kirkuk và Fallujah.

Cũng trong ngày thứ Năm, những kẻ chủ chiến Nhà nước Hồi giáo tuyên bố đã đánh bom một đồn cảnh sát ở thủ đô Tripoli của Libya, làm một sĩ quan cảnh sát bị thương nhẹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG