Đường dẫn truy cập

Biểu tình tại Tunisia sau vụ lãnh tụ đối lập bị ám sát


Cảnh sát dùng hơi cay lửa để phá vỡ một cuộc biểu tình tại Kairouan, Tunisia.
Cảnh sát dùng hơi cay lửa để phá vỡ một cuộc biểu tình tại Kairouan, Tunisia.
Các cuộc biểu tình bùng nổ tại Tunisia sau khi lãnh tụ đối lập Mohamed Brahmi bị giết chết bên ngoài nhà ông tại Tunis, thủ đô Tunisia. Đây là vụ ám sát chính trị thứ hai tại nước này trong năm nay.

Truyền thông địa phương cho biết những tay súng bắn ông Brahmi vài phát sáng sớm ngày hôm nay. Ông Brahmi là đảng viên của đảng quốc gia và thế tục Popular Current.

Chính trị gia 58 tuổi là người thường lên tiếng chỉ trích chính phủ do Hồi Giáo lãnh đạo tại Tunisia và là một thành viên của Quốc hội Lập hiến chịu trách nhiệm soạn thảo hiến pháp mới của quốc gia Bắc Phi này.

Đảng Hồi Giáo ôn hòa Ennahda thắng lớn trong cuộc bầu cử năm 2011 và cầm quyền với hai đảng thế tục nhỏ đã nhanh chóng lên án vụ ám sát này mà họ cho là “một tội ác hèn nhát và đê tiện.”

Chủ tịch Quốc hội Lập hiến nói ngày thứ Sáu sẽ là một ngày thương tiếc ông Brahmi.

Việc ám sát vào tháng Hai năm nay ông Chokri Belaid một chính trị gia thế tục khác, đã làm bùng phát cuộc bạo động tệ hại nhất tại Tunisia kể từ vụ lật đổ Tổng thống chuyên quyền Zine al-Abidine Ben Ali và gây nên một cuộc khủng hoảng chính trị suýt làm chệch hướng việc chuyển tiếp chính trị của nước này.

Phe đối lập đã chỉ trích đảng Ennahda vì không truy dẹp những phần tử Hồi Giáo chủ chiến, và nhiều đảng viên đảng của ông Belaid cho là chính phủ phải chịu trách nhiệm trong việc ám sát ông này.

Các giới chức Tunisia nói 6 nghi can bị truy nã trong vụ ám sát ông Belaid vẫn còn tại đào và tên của những người này sẽ sớm được công bố.

Vụ giết hại ngày hôm nay diễn ra vào lúc Tunisia kỷ niệm 56 năm ngày trở thành một nước cộng hòa sau khi giành được độc lập từ tay người Pháp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG