Đường dẫn truy cập

Biểu tình phản đối TT Indonesia tái đắc cử


Tổng thống đương nhiệm Joko Widodo (trái) và ứng cử viên chung liên danh Ma'ruf Amin tuyên bố thắng cử tại Jakarta, Indonesia, ngày 21/5/2019.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo giành chiến thắng với cách biệt rõ rệt trong cuộc bầu cử hồi tháng trước, theo kết quả kiểm phiếu chính thức hôm 21/5, nhưng đối thủ của ông không thừa nhận và những người ủng hộ phe đối lập đã biểu tình ở thủ đô để phản đối kết quả.

Ủy ban Bầu cử (KPU) xác nhận kết quả đếm phiếu không chính thức do các tổ chức thăm dò cử tri thực hiện trong cuộc bầu cử ngày 17 tháng 4, trao cho ông Widodo 55,5% phiếu bầu so với 44,5% cho ông Prabowo Subianto.

Ông Widodo chiếm được hơn 85 triệu phiếu bầu trong tổng số 154 triệu phiếu của cử tri trong nền dân chủ lớn thứ ba thế giới, nhưng ông Prabowo nói với các phóng viên rằng ông tin là có gian lận tràn lan và khoảng 1.000 người ủng hộ ông đã biểu tình phản đối trong ôn hòa.

Ông Prabowo, một tướng lãnh hồi hưu thề sẽ tiếp tục các nỗ lực pháp lý hợp hiến để bảo vệ ý nguyện của người dân.

Ông Sufmi Dasco Ahmad, cố vấn pháp lý của chiến dịch tranh cử của ông Prabowo, xác nhận sẽ khiếu nại kết quả bầu cử lên tòa bảo hiến.

Hôm thứ Hai, một cơ quan giám sát bầu cử đã bác bỏ các cáo buộc về gian lận có hệ thống, với lý do không có bằng chứng thuyết phục, trong khi các nhà quan sát độc lập đã khẳng định đây là một cuộc bầu cử tự do và công bằng.

Có cảnh sát chống bạo động vây quanh, đám đông ủng hộ ông Prabowo chủ yếu tập trung trước cơ quan giám sát bầu cử (Bawaslu) ở trung tâm thương mại và hành chánh của thành phố.

Ứng cử viên thua cuộc có thể thách thức kết quả bầu cử lên tòa án hiến pháp trong vòng ba ngày, nếu không, hội đồng bầu cử sẽ chính thức tuyên bố người chiến thắng. Trước đây trong cuộc bầu cử năm 2014, đơn khiếu nại của ông Prabowo khi ông bị ông Widodo đánh bại, đã bị tòa bác bỏ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG