Đường dẫn truy cập

Bầu cử Indonesia: Ông Widodo tin sẽ thắng, đối thủ bác bỏ


Tổng thống đương nhiệm của Indonesia, Widodo, theo dõi "kiểm phiếu nhanh", 17/4
Tổng thống đương nhiệm của Indonesia, Widodo, theo dõi "kiểm phiếu nhanh", 17/4

Tổng thống Indonesia Joko Widodo dường như sẽ tiếp tục cầm quyền với nhiệm kỳ thứ nhì khi kết quả “kiểm phiếu nhanh” sau cuộc bầu cử hôm thứ Tư 17/4 được đưa ra. Nhưng đối thủ của ông Widodo lại tuyên bố rằng ông ấy đã thắng về số phiếu phổ thông và kêu gọi những người ủng hộ đừng để thắng lợi của ông ấy bị nẫng tay trên.

Prabowo, con rể cũ của thủ lĩnh quân đội Suharto, người đã bị lật đổ năm 1998, nói tại một cuộc họp báo rằng căn cứ vào các cuộc thăm dò ngay khi cử tri rời phòng bỏ phiếu và các con số từ việc “kiểm phiếu nhanh”, ban vận động bầu cử của ông tin rằng tỷ lệ phiếu bầu của ông nằm trong khoảng từ 52 đến 54%.

Trong khi đó, ông Widodo nói kết quả cho thấy ông lại giành được chức tổng thống của quốc gia đông dân thứ tư thế giới, nhưng ông cũng kêu gọi những người ủng hộ hãy chờ ủy ban bầu cử công bố kết quả chính thức.

Kevin O’Rourke, một nhà phân tích chính trị và tác giả của bản tin Reformasi Weekly chuyên sâu về Indonesia, nói rằng việc ông Widodo được tái bầu giờ đây đã rõ ràng nhưng chiến thắng của ông ấy trước ông Prabowo, 67 tuổi, không có tính vang dội.

“Ông Widodo đã không đạt được tỷ lệ phiếu 60% mang tính tâm lý mà có vẻ như là đã nằm trong tầm tay. Ông Prabowo đã đạt kết quả tốt hơn mong đợi, điều này có thể thúc đẩy ông ấy tranh cử lần nữa vào năm 2024, nếu ông ấy vẫn đủ sức”, ông O’Rourke nói.

Cuộc bầu cử kéo dài 8 tiếng đồng hồ hôm 17/4 là để bầu cả tổng thống lẫn các ghế trong quốc hội trên toàn quốc Indonesia, trải dài hơn 5.000 km.

Kết quả bầu cử chính thức phải đến tháng 5 mới được công bố. Bất kỳ khiếu nại nào cũng có thể được nộp lên Tòa bảo hiến, tại đó, hội đồng gồm 9 thẩm phán sẽ xem xét trong 14 ngày rồi đưa ra phán quyết.

Ông Widodo đã vận động tranh cử tập trung vào thành tích của ông về đơn giản hóa các quy định và cải thiện cơ sở hạ tầng. Ông mô tả nhiệm kỳ đầu của mình là một bước để giải quyết tình trạng bất bình đẳng và nạn nghèo đói ở đất nước có nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.

Ông Prabowo, một cựu chỉ huy lực lượng đặc nhiệm, và người liên danh tranh cử là doanh nhân Sandiaga Uno, đã cam kết thúc đẩy nền kinh tế bằng cách cắt giảm thuế và giảm giá lương thực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG