Đường dẫn truy cập

Biểu tình phản đối khu đầu tư của Trung Quốc ở Sri Lanka


Cảnh sát và người biểu tình đụng độ trong một cuộc biểu tình bên ngoài buổi lễ khánh thành khu công nghiệp ở Ambalantota, Sri Lanka, ngày 7 tháng 1, 2017.

Cảnh sát Sri Lanka hôm thứ Bảy sử dụng hơi cay và vòi rồng để giải tán hàng trăm người biểu tình ném đá phản đối một khu đầu tư đã được hoạch định do Trung Quốc tài trợ.

Giới chức bệnh viện cho biết ít nhất 21 người bị thương trong các cuộc biểu tình. Theo cảnh sát, 52 người biểu tình đã bị bắt giữ.

Những người biểu tình nói rằng chính phủ của Tổng thống Maithripala Sirisena đang tìm cách đuổi hàng ngàn gia đình đi để dành khoảng 6.070 hectare đất trong dự án khu công nghiệp này cho những nhà đầu tư Trung Quốc.

Khu công nghiệp này nằm trong quận Hambantota ở phía nam, nơi Trung Quốc đã xây một hải cảng và sân bay trị giá 1,5 tỉ đôla, một phần trong dự án phát triển đầy tham vọng trị giá 50 tỉ đôla của Tổng thống Sirisena để hồi sinh nền kinh tế.

Phát biểu tại buổi lễ khánh thành, đại sứ Trung Quốc tại Sri Lanka cho biết khu đầu tư này sẽ là dự án kinh tế quan trọng nhất của chính phủ này và "nếu mọi thứ diễn ra tốt đẹp," Trung Quốc sẽ đầu tư 5 tỉ đôla trong ba tới năm năm tới và tạo ra 100.000 việc làm.

Chính phủ của ông Sirisena hiện đang trong giai đoạn cuối cuộc thảo luận với phía Trung Quốc để phát triển hải cảng mà nước này xây dựng, dành cho họ 80 phần trăm cổ phần trong hợp đồng thuê 99 năm với giá 1,12 tỉ đôla.

Sự quan tâm của Trung Quốc đối với hải cảng này có thể phản ánh tham vọng kiến tạo "Con đường Tơ lụa Hàng hải" của Trung Quốc đến vùng Trung Đông giàu dầu mỏ và xa hơn nữa là Châu Âu.

Điều này làm cho một số nước, bao gồm Ấn Độ và Mỹ, lo ngại vì Sri Lanka nằm sát những tuyến đường vận tải mà phần lớn khối lượng thương mại của thế giới đi ngang qua đó trên đường tới Trung Quốc và Nhật Bản.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG