Đường dẫn truy cập

Biểu tình ở Skopje đòi Thủ tướng Macedonia từ chức


Người dân Macedonia tuần hành ở thủ đô Skopje kêu gọi Thủ tướng Nikola Gruevski từ chức.

Người dân Macedonia tuần hành ở thủ đô Skopje hôm Chủ Nhật, hơn 20.000 người biểu tình kêu gọi Thủ tướng Nikola Gruevski từ chức trong lúc quốc gia vùng Balkan này đang đối mặt trước một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng.

Sức ép đối với nhà lãnh đạo Macedonia tăng lên kể từ khi vụ tai tiếng nghe lén điện thoại bị đổ bể trước đây trong năm, khơi dậy các thắc mắc về mức độ kiểm soát của chính phủ đối với truyền thông, các vị thẩm phán và các cuộc bầu cử trong suốt 9 năm cầm quyền của ông Gruevski.

Lãnh tụ đối lập Zoran Zaev hôm Chủ Nhật thề quyết rằng các cuộc tuần hành sẽ tiếp diễn cho tới khi nào Thủ tướng từ chức.

Các cuộc biểu tình diễn ra một tuần sau khi căng thẳng bùng phát ở khu vực phía bắc của thủ đô. Đụng độ giữa các tay súng với cảnh sát ở thành phố Kumanovo trước đây trong tháng đã khiến 8 cảnh sát và 14 tay súng thiệt mạng.

Giới hữu trách Macedonia tố cáo các tay súng này tìm cách gây bạo loạn và gieo rắc sợ hãi, nhưng các nguồn tin của người Albania tại nước này cho hay giới hữu trách xúi giục vụ này để cứu nguy cho chính phủ của ông Gruevski.

Thủ tướng Gruevski cũng kêu gọi một cuộc tuần hành ủng hộ ông theo dự kiến diễn ra hôm nay.

Macedonia thoát được một cuộc nội chiến vào năm 2001, khi xảy ra cuộc nổi dậy võ trang của người sắc tộc Albania đòi nhiều quyền chính trị hơn.

Cuộc nổi dậy kéo dài vài tháng trước khi đạt được một thỏa thuận ngừng bắn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG