Đường dẫn truy cập

Biểu tình ở Congo, 17 người chết


Những người biểu tình tụ tập phía trước một chiếc xe ô tô đang bốc cháy trong cuộc biểu tình phản đối ở Kinshasa, Congo, ngày 19 tháng 9 năm 2016.
Những người biểu tình tụ tập phía trước một chiếc xe ô tô đang bốc cháy trong cuộc biểu tình phản đối ở Kinshasa, Congo, ngày 19 tháng 9 năm 2016.

Cảnh sát Cộng hòa Dân chủ Congo loan báo ít nhất 17 người đã thiệt mạng trong cuộc biểu tình đòi Tổng thống Joseph Kabila từ nhiệm.

Các quan chức cho biết trong số này có 3 cảnh sát và 14 thường dân. Bạo lực bùng phát sáng ngày 19/9 khi cảnh sát ngăn người biểu tình tập trung tại thủ đô Kinshasa.

Các nhân chứng cho biết một số người biểu tình đã ném đá, nổi lửa đốt lốp xe và ô tô trong khi cảnh sát bắn hơi cay và đạn thật vào người biểu tình.

Vào giữa trưa, cảnh sát chống bạo động và binh sĩ bố trí trên khắp con đường dẫn đến nơi họp mặt của người biểu tình gần tòa nhà quốc hội. Đài VOA ghi nhận lực lượng an ninh đã ngăn chặn ít nhất 6 người trông như các quan sát viên nước ngoài và tống họ lên xe.

Một lãnh đạo đối lập nói với đài VOA qua điện thoại rằng ông và những người khác bị cầm chân tại một trong những trụ sở đảng của họ và không được phép bước ra khỏi đây.

Phe đối lập cáo buộc Tổng thống Kabila tìm cách gia hạn thời gian cầm quyền một cách vi hiến bằng cách trì hoãn bầu cử. Phe ủng hộ Tổng thống bác tố cáo này.

Lẽ ra hôm nay 19/9 là ngày tiến trình bầu cử Congo phải được khởi sự để chuẩn bị cho cuộc bầu cử tháng 11 tới đây. Nhưng ủy ban bầu cử loan báo nên trì hoãn bầu cử tới năm sau để nó thêm thời gian soạn một danh sách cử tri mới.

Mỹ bày tỏ thất vọng vì Congo hôm nay không công bố lịch bầu cử và cho biết Washington hết sức quan ngại trước các tin tức về tình trạng bạo động đang diễn ra. Mỹ đe dọa sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Congo chịu trách nhiệm về vụ đàn áp và bạo động.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG