Đường dẫn truy cập

Biểu tình lớn ở Đức phản đối hiệp ước thương mại TTIP và CETA


Những người biểu tình chống hiệp định thương mại TTIP và CETA ở Leipzig, Đức, ngày 17 tháng 09, 2016. Hàng nghìn người đang tập hợp tại các thành phố trên toàn nước Đức để phản đối các hiệp định giao dịch thương mại giữa Liên minh châu Âu với Hoa Kỳ và Canada.

Đông đảo người biểu tình tuần hành tại các thành phố lớn của Đức hôm thứ Bảy để phản đối các hiệp định thương mại tự do mà Liên hiệp Âu châu dự trù ký kết với Mỹ và Canada.

Những người phản đối thỏa thuận Đối tác đầu tư và thương mại xuyên Ðại tây dương (TTIP) và Hiệp định hợp tác kinh tế và thương mại toàn diện EU-Canada (CETA) nói rằng các thỏa hiệp thương mại này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến dân chủ, làm giảm an toàn về lương thực, giảm các tiêu chuẩn về lao động và môi trường.

Tại Berlin, những người biểu tình giương biểu ngữ “Dừng CETA – Dừng TTIP” và “Con người quan trọng hơn lợi nhuận.”

Liên hiệp các nhóm bảo vệ môi trường, công đoàn lao động và các đảng đối lập tổ chức các cuộc biểu tình nói khoảng 320.000 người tham gia các cuộc tuần hành ở các thành phố Berlin, Cologne, Frankfurt, Hamburg, Leipzig, Munich và Stuttgart.

Cảnh sát nói tổng sồ người tham gia biểu tình ở các thành phố vừa nêu vào khoảng 180.000 người và cho biết các cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa.

Các cuộc biểu tình nhỏ hơn dự trù cũng sẽ diễn ra tại các thành phố khác ở Âu châu, trong đó có Vienna và Salzburg của Áo, Gothenburg và Stockholm của Thụy Ðiển.

Những người ủng hộ bảo vệ quan điểm rằng các hiệp ước thương mại này sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Đàm phán cho hiệp định CETA đã hoàn tất và các thỏa thuận đang chờ các nước thành viên của EU thông qua.

TTIP vẫn đang trong vòng thương thuyết. Vòng đàm phán kế tiếp cho hiệp ước này theo dự trù sẽ diễn ra tại New York vào đầu tháng 10. Trong lúc chính quyền của Tổng thống Obama hy vọng sẽ hoàn thành hiệp ước thương mại này trước khi nhiệm kỳ tổng thống của ông Obama kết thúc, các bộ trưởng tài chánh của Pháp và Đức mới đây đưa ra những bình luận có vẻ nghi ngờ về khả năng hoàn thiện thỏa thuận này.

XS
SM
MD
LG