Đường dẫn truy cập

Biểu tình lan rộng ở Hong Kong, 26 người bị thương


Cảnh sát bắn lựu đạn cay giải tán người biểu tình bên ngoài trụ sở chính quyền Hong Kong, ngày 29 tháng 8, 2014.

Cảnh sát trang bị chống bạo loạn tiếp tục đối đầu với người biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong và bắn lựu đạn cay khi cuộc biểu tình lan rộng vào sáng sớm thứ Hai.

Ít nhất 26 người bị thương trong các vụ xô xát.

Biểu tình lan đến Đồng La Loan, một khu mua sắm sầm uất ở Hong Kong và bên kia bến cảng đến khu Mong Kok, đặt ra sự thách thức lớn hơn cho giới hữu trách trong việc kiềm chế.

Hàng ngàn người tiếp tục biểu tình quanh tòa nhà chính của chính phủ Hong Kong, bất chấp thông điệp của những lãnh đạo sinh viên và ủng hộ dân chủ kêu gọi rút lui vì lo ngại cảnh sát có thể bắn đạn cao su.

Một sinh viên biểu tình yêu cầu chính phủ giải quyết cuộc biểu tình đã diễn ra nhiều ngày:

“Tôi thực sự hy vọng chính phủ có thể ra mặt trực diện với dân chúng. Chúng tôi đã trải qua năm ngày bãi khóa và hai đêm chiếm cứ nơi này, chúng tôi không đến đây để gây rối mà là để thúc giục chính phủ trực diện với dân chúng và sinh viên.”

Nhiều người trong đoàn biểu tình hô các khẩu hiệu bên dưới lớp khẩu trang được sử dụng để tránh bị trúng phải hơi hóa chất thêm nữa.

Các vụ đụng độ xảy ra ngay sau khi Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh nói chính phủ sẽ mở một vòng tham khảo mới về cải cách bầu cử. Ông không đưa ra khung thời gian cho các cuộc tham khảo.

Đoàn biểu tình là một phần của phong trào bất tuân dân sự trong quần chúng kêu gọi Bắc Kinh bớt can thiệp chính trị trong thuộc địa cũ này của Anh.

Các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ phẫn nộ sau khi Trung Quốc quyết định rằng tất cả các ứng cử viên của cuộc bầu cử năm 2017 phiếu phải được chấp thuận bởi một ủy ban thân Bắc Kinh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG