Đường dẫn truy cập

Biểu tình chống chính phủ tiếp diễn ở Ai Cập


Xe cảnh sát bị đốt cháy trong cuộc biểu tình ở Quảng trường Tahrir, 23/11/2012
Xe cảnh sát bị đốt cháy trong cuộc biểu tình ở Quảng trường Tahrir, 23/11/2012
Cơ quan tư pháp cao nhất của Ai Cập nói rằng sắc lệnh về quyền hạn mà Tổng thống Mohamed Morsi ban hành mới đây là “một vụ tấn công trước đây chưa từng có” đối với sự độc lập của tư pháp, và các vị thẩm phán ở thành phố Alexandria đã đình công để phản đối.

Các thành viên của nhóm thẩm phán – Hội đồng Tư pháp Tối cao, đã đưa ra thông cáo ngày hôm nay sau một cuộc họp khẩn. Các vị thẩm phán ở Alexandria loan báo họ sẽ ngưng làm việc cho tới khi sắc lệnh được thu hồi.

Hôm thứ năm, Tổng thống Morsi tuyên bố các quyết định của ông không thể được duyệt xét bởi tòa án hay bất kỳ cơ quan thẩm quyền nào khác. Tuyên bố này làm bùng ra những vụ xuống đường biểu tình ở nhiều thành phố lớn.

Những vụ biểu tình ở Quảng truờng Tahrir ở Cairo tiếp tục diễn ra tới ngày hôm nay. Sáng nay, nhân viên an ninh đã đã bắn lựu đạn cay vào người biểu tình, trong đó có nhiều người cắm trại qua đêm ở trung tâm phản kháng nổi tiếng thế giới này.

Hôm qua, người biểu tình tại nhiều thành phố đã tấn công các văn phòng của nhóm Huynh đệ Hồi giáo đương quyền, giữa lúc những nhóm người ủng hộ chính phủ và chống chính phủ đồng loạt biểu tình ở Cairo.

Trong bài diễn văn hôm qua trước những người ủng hộ ở Dinh Tổng thống, ông Morsi nói rằng ông muốn đưa Ai Cập tiến tới như một nước ổn định và an ninh và ông không muốn là người duy nhất nắm quyền kiểm soát đất nước.

Sắc lệnh của ông Morsi cũng cấm cơ quan tư pháp Ai Cập không được giải tán thượng viện quốc hội và một hội đồng đang soạn thảo một bản hiến pháp mới. Đây là hai cơ quan mà các đồng minh phe Hồi giáo của ông Morsi đang nắm quyền kiểm soát.

Tổng thống Morsi ban hành sắc lệnh mới sau khi ông nhận được sự tán dương của cộng đồng quốc tế về việc điều giải cuộc ngưng bắn giữa Israel với phe Hamas ở Dải Gaza.

Chính phủ Hoa Kỳ đã bày tỏ quan tâm về sắc lệnh này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG