Đường dẫn truy cập

Biểu tình chống báng bổ tiên tri Muhammad tiếp diễn ở Pakistan, Afghanistan


People role playing as members of the royal entourage await the arrival of the Three Wise Men by helicopter, at San Lorenzo beach in Gijon. Children in Spain traditionally receive their Christmas presents on the morning of Jan. 6, delivered by the Three Wise Men.
People role playing as members of the royal entourage await the arrival of the Three Wise Men by helicopter, at San Lorenzo beach in Gijon. Children in Spain traditionally receive their Christmas presents on the morning of Jan. 6, delivered by the Three Wise Men.

Thời biểu các cuộc biểu tình chống Mỹ

Thời biểu các cuộc biểu tình chống Mỹ

- 11 tháng 9: Người biểu tình tấn công đại sứ quán Hoa Kỳ ở Cairo, Ai Cập và lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Benghazi, Libya. Ðại sứ Hoa Kỳ ở Libya Chris Stevens và 3 người Mỹ khác tử nạn.
- 12 tháng 9: Các cuộc biểu tình bài Mỹ lan qua nhiều nước Ả Rập khác.
- 13 tháng 9: Người biểu tình xông vào khu vực đại sứ quán Hoa Kỳ ở Sana’a, Yemen.
- 14 tháng 9: Các cuộc biểu tình lan ra xa hơn khắp châu Phi, châu Á và Trung Ðông.
- 15 tháng 9: Hoa Kỳ ra lệnh cho nhân viên không cấp thiết và gia đình ngoại giao đoàn rời khỏi Tunisia và Sudan.
- 16 tháng 9: Biểu tình tiếp tục tại nhiều nước.
- 17 tháng 9: Một người biểu tình thiệt mạng trong một vụ xung đột với cảnh sát ở Pakistan.
- 18 tháng 9: Biểu tình lan rộng, buộc đại sứ quán Mỹ ở Bangkok, Thái Lan, đóng cửa sớm.
- 19 tháng 9: Pháp ra lệnh đóng cửa nhiều đại sứ quán sau khi một tờ báo Pháp đăng biếm họa Tiên tri Muhammad.
Những vụ biểu tình chống việc Tiên tri Muhammad của đạo Hồi bị nhạo báng đang tiếp diễn trong ngày hôm nay, với những cuộc biểu tình phản đối cuốn phim chống đạo Hồi ở Mỹ và những bức biếm họa do một tạp chí trào phúng ở Pháp đăng tải.

Cảnh sát đã đụng độ với người biểu tình ở thủ đô Islamabad của Pakistan, nơi có chừng 1.000 sinh viên tìm cách tiến vào một khu vực có nhiều tòa đại sứ và trụ sở chính phủ.

Hàng trăm người cũng tuần hành ở thủ đô Kabul của Afghanistan. Cuộc biểu tình diễn ra một cách êm thắm, với người biểu tình hô các khẩu hiệu chống Mỹ.

Tại Iran, các sinh viên hô to khẩu hiệu ‘’đả đảo nước Pháp” và những khẩu hiệu bài Mỹ trong lúc họ biểu tình bên ngoài sứ quán Pháp ở Tehran.

Trong số báo ra ngày thứ tư, tạp chí Charlie Hebdo của Pháp đã cho đăng một số hình vẽ châm biếm Tiên tri Muhammad, trong đó có một số hình trần truồng.

Chính phủ Pháp loan báo đóng cửa đại sứ quán, lãnh sự quán, trung tâm văn hóa và trường học ở 20 quốc gia vào ngày thứ 6 tuần này như một biện pháp đề phòng.

Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney hôm qua nói rằng các giới chức chính phủ Mỹ nêu nghi vấn về quyết định đăng tải những bức biếm họa có tính chất xúc phạm quá đáng này, nhưng họ hoàn toàn tôn trọng quyền xuất bản của tạp chí ở Pháp.

Ông Carney cũng nhấn mạnh rằng bất kỳ sự xúc phạm nào cũng không thể dùng để biện minh cho bạo động.

Các nhà lãnh đạo Hồi Giáo Pháp kêu gọi bình tĩnh. Chủ tịch Hội đồng Hồi Giáo, ông Mohammed Moussaoui, nói sự “phẫn nộ” và” tức giận” của người Hồi Giáo là có thể hiểu được, nhưng nên đáp ứng một cách “ôn hòa.”

Ông nói người Hồi Giáo chân chính sẽ không phản ứng trước những khiêu khích, nhưng theo ông nhà chức trách Pháp nên đưa ra một thông điệp mạnh để an ủi và bảo đảm với người Hồi Giáo rằng họ có quyền được kính trọng như tất cả các công dân khác.

Pháp có cộng đồng Hồi Giáo lớn nhất Tây Âu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG