Đường dẫn truy cập

Ông Biden: Mỹ sẽ tăng viện trợ, đầu tư nếu Kenya cải cách chính trị


Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết ông cảm thấy lạc quan về việc các nhà lãnh đạo Kenya sẽ thực thi các biện pháp cải cách chính trị.

Ông Biden đang thực hiện chuyến công du 3 ngày đến Kenya.

Hôm nay ông nói với báo chí rằng nếu Kenya thông qua hiến pháp mới và tăng cường công tác quản trị đất nước thì điều đó sẽ mở cửa cho Hoa kỳ viện trợ và đầu tư thêm.

Ông Biden cho biết như thế sau cuộc họp với Tổng thống Mwai Kibaki và Thủ tướng Raila Odinga.

Hai nhà lãnh đạo Kenya đã đạt được thỏa thuận chia quyền năm 2008 sau vụ bạo động sau bầu cử, gây tử vong cho khoảng 1.300 người.

Trong khuôn khổ của thỏa thuận đó, hai nhà lãnh đạo và đảng của họ đồng ý soạn thảo hiến pháp mới để giải quyết vấn đề lạm quyền và những mối căng thẳng sắc tộc đã dẫn tới bạo động.

Theo lịch trình cử tri Kenya sẽ bỏ phiếu về bản hiến pháp mới vào ngày 4 tháng 8.

Kenya là quê hương của thân phụ Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. Ông Obama có hứa là sẽ đi thăm Kenya trước khi rời khỏi chức vụ hiện nay.

Ông Biden cũng sẽ đề cập tới mối quan tâm chung của Hoa kỳ và Kenya đối với hòa bình và ổn định của vùng Tây Phi, đặc biệt là 2 nước Sudan và Somalia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG