Đường dẫn truy cập

Biden tham dự trực tuyến hội nghị G7


Quốc kỳ của nhóm G7 và EU.
Quốc kỳ của nhóm G7 và EU.

Tổng thống Biden sẽ lần đầu tiên tham dự hội nghị với các nhà lãnh đạo nhóm G7 trong cuộc họp trực tuyến vào ngày 19/2 để thảo luận về đại dịch COVID-19, nền kinh tế toàn cầu cũng như việc đối phó với Trung Quốc, Tòa Bạch Ốc cho biết hôm 14/2.

Phía Mỹ cho biết rằng đây là cuộc họp đầu tiên của nhóm bảy nước công nghiệp phát triển kể từ tháng Tư năm ngoái.

Tòa Bạch Ốc nói trong một tuyên bố rằng việc tham gia với lãnh đạo của các nền kinh tế hàng đầu thế giới này “sẽ tạo cơ hội cho Tổng thống Biden thảo luận về các kế hoạch đánh bại đại dịch COVID-19 và tái xây dựng nền kinh tế toàn cầu.”

Tòa Bạch Ốc cho biết rằng phát biểu của ông Biden sẽ tập trung vào vấn đề sản xuất và cung ứng vaccine ngừa COVID-19 cũng như “các nỗ lực tiếp diễn nhằm huy động và hợp tác chống lại mối đe dọa từ các bệnh truyền nhiễm đang nổi lên bằng cách củng cố năng lực quốc gia và thiết lập tài chính cho an ninh y tế.”

Tổng thống Biden mới đây đã đưa Hoa Kỳ trở lại Tổ chức Y tế Thế giới và tái gia nhập hiệp định Paris cũng như bày tỏ mong muốn làm việc với các đồng minh nhằm đối đầu với Trung Quốc về nhiều vấn đề hóc búa.

“Tổng thống Biden cũng sẽ thảo luận về sự cần thiết phải đầu tư để tăng cường khả năng cạnh tranh tập thể và tầm quan trọng của việc cập nhật các quy tắc toàn cầu để giải quyết những thách thức kinh tế, trong đó có những thách thức do Trung Quốc đặt ra,” Tòa Bạch Ốc cho biết.

Tòa Bạch Ốc cho biết ông sẽ thảo luận chương trình nghị sự kinh tế của mình với các đối tác G7 và khuyến khích họ cũng như tất cả các nước công nghiệp phát triển duy trì “hỗ trợ kinh tế cho sự phục hồi” và các biện pháp tập thể khác. Biến đổi khí hậu cũng sẽ nằm trong chương trình nghị sự.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã thảo luận với những người đồng nhiệm G7 vào tuần trước và kêu gọi tiếp tục hỗ trợ tài chính để đảm bảo sự phục hồi kinh tế.

VOA Express

XS
SM
MD
LG