Đường dẫn truy cập

Biden nói với Putin: Phương Tây sẽ phản ứng dứt khoát nếu Nga xâm lược Ukraine


Hình ảnh do Nhà Trắng cung cấp qua Twitter cho thấy Tổng thống Joe Biden tại Camp David, bang Maryland, ngày 12 tháng 2, 2022. Ông có một cuộc điện đàm nữa với Tổng thống Nga Vladimir Putin về những căng thẳng liên quan đến Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày thứ Bảy rằng phương Tây sẽ phản ứng dứt khoát đối với bất cứ cuộc xâm lược nào nhắm vào Ukraine, nói thêm rằng một bước đi như vậy sẽ gây nên nỗi thống khổ trên diện rộng và khiến Moscow bị cô lập.

Trong nỗ lực mới nhất nhằm kiềm chế sự thù địch ngày càng tăng, hai nhà lãnh đạo đã nói chuyện qua điện thoại một tiếng đồng hồ, một ngày sau khi Washington và các đồng minh cảnh báo rằng quân đội Nga, với 100.000 binh sĩ tập hợp gần Ukraine, có thể xâm lược bất cứ lúc nào. Moscow bác bỏ những lời cảnh báo đó là "sự cuồng loạn."

Không bên nào cho biết có bất cứ đột phá nào hay không. Một quan chức cao cấp của chính quyền Biden nói cuộc gọi này diễn ra một cách chuyên nghiệp và có thực chất, nhưng không có thay đổi căn bản nào.

Điện Kremlin nói ông Putin nói với ông Biden rằng Washington đã không cân nhắc tới các mối quan tâm chính của Nga và họ không nhận được "câu trả lời đáng kể" về các điểm trọng yếu bao gồm việc mở rộng NATO và điều động các lực lượng tấn công tới Ukraine.

Quan chức cao cấp của chính quyền Biden cho biết không rõ liệu ông Putin có tiếp tục theo đuổi ngoại giao hay không ngay cả khi ông đồng ý giữ liên lạc với ông Biden.

Cuộc điện đàm diễn ra trong khi Israel, Bồ Đào Nha và Bỉ theo chân các quốc gia khác kêu gọi công dân của họ rời khỏi Ukraine ngay lập tức.

Trước đó, trong ngày thứ Bảy, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ra lệnh cho hầu hết các nhân viên đại sứ quán của họ rời Ukraine. Lầu Năm Góc cho biết họ đang rút khoảng 150 huấn luyện viên quân sự.

Ông Biden dự định sẽ hội ý với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, người cũng điện đàm với cả ông Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vào ngày thứ Bảy, theo Nhà Trắng. Các quan chức quân sự và ngoại giao hàng đầu của ông Biden đã điện đàm với những người đồng cấp phía Nga.

Ông Putin cũng điện đàm với Alexander Lukashenko, lãnh đạo của nước láng giềng phía bắc của Ukraine là Belarus, nước đang tham gia các cuộc tập trận chung lớn với Nga.

Sau cuộc gọi của ông Macron với ông Putin, một quan chức văn phòng tổng thống Pháp cho biết không có dấu hiệu nào từ những gì ông Putin nói với ông Macron rằng Nga đang chuẩn bị một cuộc tiến công nhắm vào Ukraine.

"Tuy nhiên, chúng tôi cực kì cảnh giác với tư thế quân sự của Nga để tránh điều tồi tệ nhất," quan chức Pháp này nói.

Ngày thứ Bảy, Nga cho biết họ đã quyết định "tối ưu hóa" số lượng nhân viên ngoại giao của mình ở Ukraine, do lo ngại "các hành động khiêu khích" của Kyiv hoặc những người khác. Nga nói đại sứ quán và lãnh sự quán của họ ở Ukraine vẫn tiếp tục thực hiện các chức năng chính của mình.

VOA Express

XS
SM
MD
LG