Đường dẫn truy cập

Biden có thể duy trì Lực lượng Không gian do Trump thành lập


Lực lượng Không gian của Hoa Kỳ ở Trung Đông.
Lực lượng Không gian của Hoa Kỳ ở Trung Đông.

Ông Donald Trump không ngớt ca tụng Lực lượng Không gian Hoa Kỳ là một sáng kiến của mọi thời đại, và trong khi Tổng thống Joe Biden nhanh chóng lật ngược các sáng kiến khác của người tiền nhiệm, quân chủng Không gian có dấu hiệu sẽ được giữ lại, dù chính phủ mới đẩy quân chủng này xuống hàng thấp hơn trong danh sách các ưu tiên quốc phòng.

Hãng tin AP nói lý do Lực lượng Không gian có thể được duy trì, phần lớn là bởi vì muốn loại bỏ lực lượng này, cần có sự can thiệp của quốc hội, nơi mà lưỡng đảng đều cho rằng sự lệ thuộc ngày càng tăng của Hoa Kỳ vào không gian là một lỗ hổng đáng lo ngại, chỉ có thể giải quyết ổn thỏa nhất bằng cách thành lập một quân chủng tập trung duy nhất vào lĩnh vực này.

Việc thành lập Lực lượng Không gian Hoa Kỳ cũng có liên quan đến mối quan ngại ngày càng tăng của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc, nước đang phát triển khả năng có thể đe dọa các vệ tinh của Mỹ trong không gian, đó là điều đã trở thành một thách thức lớn đối với an ninh quốc gia trong suy nghĩ của một số người.

Nga cũng bị cáo buộc là đang tìm cách thách thức vị thế thống trị của Mỹ trong không gian. “Nga và Trung Quốc đang xây dựng khả năng sử dụng không gian để chống lại chúng ta. Chúng ta phải có khả năng đáp ứng thách thức đó”, Tướng John Hyten, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, nói với Hiệp hội An ninh Không gian Quốc gia.

Tổng thống Biden chưa nói công khai về ý định của ông đối với Lực lượng Không gian. Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cũng không công khai cho biết lập trường của ông, nhưng ông nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của không gian.

Tòa Bạch Ốc không trả lời yêu cầu bình luận của hãng tin AP về quan điểm của Tổng thống Biden. Mặc dù một số người coi Lực lượng Không gian Hoa Kỳ là một dự án của ông Trump để đánh bóng mình, Lực lượng Không gian không phải là một trò đùa, chỉ có trong trí tưởng tượng của công chúng.

Trong quân đội, Lực lượng Không gian Hoa Kỳ được coi là một sự khẳng định về sự cần thiết phải tổ chức hiệu quả hơn để bảo vệ các lợi ích của Hoa Kỳ trong không gian - đặc biệt là bảo vệ các vệ tinh được sử dụng cho máy định vị dân sự và quân sự, cũng như để phục vụ ngành tình báo và thông tin liên lạc. Mặc dù Lực lượng Không gian Hoa Kỳ nhỏ hơn nhiều so với bất kỳ quân chủng nào khác trong quân đội, Lực lượng Không gian đang thủ đắc một số biểu tượng của một nhánh quân đội, kể cả quân kỳ, logo, dấu mộc và một học thuyết. Lực lượng Không gian đã ra các chương trình quảng cáo để thu hút tân binh. Sau cuộc tranh luận kéo dài, các bên tham gia tháng trước đã đi tới quyết định gọi các thành viên của Lực lượng Không gian là ‘guardian’ tạm dịch là ‘thị vệ’, mặc dù lực lượng này chưa có một đồng phục chính thức.

Lực lượng Không gian Hoa Kỳ đang có kế hoạch tăng quân số từ 2.400 thành viên đang tại ngũ lên thành một lực lượng gồm 6.400 quân vào cuối năm nay.

Lực lượng Không gian được thành lập vào tháng 12/2019 và trở thành quân chủng mới đầu tiên, kể từ khi thành lập quân chủng Không quân Hoa Kỳ vào năm 1947.

VOA Express

XS
SM
MD
LG