Đường dẫn truy cập

Bị phản ứng, Thủ tướng Canada không tham dự tang lễ ông Fidel Castro


Hình tư liệu - Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu tại Đại học Havana, Cuba, ngày 16 tháng 11 năm 2016.

Thủ tướng Canada, Justin Trudeau, sẽ không tham dự tang lễ nhà lãnh đạo Fidel Castro của Cuba, theo loan báo từ văn phòng Thủ tướng Trudeau ngày 28/11 sau khi những lời lẽ nồng ấm của ông Trudeau dành cho ông Castro gây phản ứng dữ dội.

Phẫn nộ trước việc ông Trudeau bày tỏ đau buồn về cái chết của ông Castro bùng phát ở Canada và Mỹ.

Trong lúc những người phản đối kêu gọi tẩy chay tang lễ ông Castro, Thủ tướng Canada hôm 27/11 đã lên tiếng thừa nhận rằng ông Castro là một nhà độc tài.

Toàn quyền Canada, David Johnston, người đại diện Nữ hoàng Anh tại Canada, sẽ tham dự một buổi lễ vinh danh ông Castro vào ngày 29/11 đáp yêu cầu của Thủ tướng Canada, văn phòng ông Johnson cho biết.

Canada lâu nay là một trong những nước đồng minh phương Tây thân cận nhất của Cuba, vẫn duy trì mối quan hệ sau cuộc cách mạng năm 1959 cho dù Mỹ ban hành cấm vận kinh tế với Cuba.

Trong khi đó, Tòa Bạch Ốc ngày 28/11 tuyên bố cái chết của ông Fidel Castro có phần chắc không làm trì trệ các nỗ lực của Mỹ trong việc bình thường hóa quan hệ với cựu thù thời Chiến tranh lạnh, đồng thời chỉ ra những tác động kinh tế của mối quan hệ đang tan băng bao gồm các chuyến bay thương mại nối liền hai nước và các mối quan hệ đang tăng tiến.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG