Đường dẫn truy cập

Biểu tình ở Myanmar bước sang ngày thứ năm


Hình ảnh một cuộc biểu tình ở Yangon.
Hình ảnh một cuộc biểu tình ở Yangon.

Những người biểu tình hôm 10/2 xuống đường ở Myanmar ngày thứ năm liên tiếp, bày tỏ quyết tâm sẽ tiếp tục phản đối cuộc đảo chính quân sự sau khi một người phụ nữ bị bắn trọng thương một ngày trước đó.

Hoa Kỳ và Liên Hiệp Quốc lên án việc sử dụng vũ lực hôm 9/2 đối với những người biểu tình phản đối cuộc đảo chính xảy ra hôm 1/2 và đòi trả tự do cho nhà lãnh đạo bị phế truất Aung San Suu Kyi cũng như các nhà lãnh đạo khác của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD).

“Chúng tôi không thể tiếp tục im lặng”, trưởng nhóm thanh niên Esther Ze Naw nói với Reuters.

“Nếu có đổ máu trong các cuộc biểu tình ôn hòa của chúng tôi, thì sẽ còn [xảy ra] nữa nếu chúng tôi để họ tiếp quản đất nước”.

Hàng nghìn người tham gia biểu tình tại thành phố chính Yangon. Tại thủ đô Naypyitaw, hàng trăm nhân viên chính phủ đã tuần hành ủng hộ một chiến dịch bất tuân dân sự đang ngày càng lớn mạnh.

Theo các hình ảnh được đăng tải trên các phương tiện truyền thông, một nhóm cảnh sát mặc cảnh phục ở bang Kayah ở miền đông đã tham gia cùng những người biểu tình và diễu hành với biểu ngữ có nội dung: "Chúng tôi không muốn chế độ độc tài".

Không có tin tức về tình trạng bạo lực xảy ra hôm 10/2 nhưng các binh sĩ đã tiếp quản một bệnh xá điều trị những người biểu tình bị thương ở Naypyitaw hôm 9/2, một bác sĩ ở đó cho biết.

Một bác sĩ khác cho biết, một người phụ nữ tham gia biểu tình có thể tử vong vì thương tích do bị đạn bắn vào đầu trong cuộc đối đầu với cảnh sát hôm 9/2 ở Naypyitaw.

Người biểu tình cũng bị thương ở Mandalay và các thành phố khác, nơi lực lượng an ninh sử dụng vòi rồng và bắt giữ hàng chục người.

Quân đội cho biết 4 cảnh sát đã bị thương hôm 9/2 khi họ tìm cách giải tán những người biểu tình mà một số người đã ném gạch đá vào lực lượng thực thi pháp luật.

Quân đội đã áp đặt hạn chế đối với các cuộc tụ tập cũng như ban bố lệnh giới nghiêm ban đêm ở các thành phố lớn nhất Myanmar.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG