Đường dẫn truy cập

Biến thể phụ của Delta ít gây triệu chứng


Một biến thể phụ của Delta đang phát triển ở Anh ít khả năng gây lây nhiễm có triệu chứng, theo một cuộc khảo sát về tính phổ biến của COVID.

Cuộc nghiên cứu mang tên REACT-1 do Đại học Hoàng gia London công bố hôm 17/11 phát hiện biến thể phụ AY.4.2 có mặt trong gần 12% các mẫu bệnh phẩm được giải trình tự gen, nhưng chỉ 1/3 có triệu chứng COVID, so với gần phân nửa những người bị biến thể Delta đang chiếm ngự hiện nay là AY.4.

AY.4.2 được xem là có tính lây nhiễm cao hơn một chút, nhưng không gây bệnh nặng hay né được vaccine dễ hơn Delta.

Những người không có triệu chứng có thể cách ly ít hơn, nhưng những người có triệu chứng ít hơn thì dễ làm lây lan bệnh hơn (vì không biết mình có bệnh) và có nhiều phần chắc không bị bệnh nặng.

Cuộc nghiên cứu REACT-1 cũng phát hiện rằng mũi vaccine thứ ba giảm 2/3 rủi ro bị nhiễm bệnh nơi người trưởng thành so với những người chỉ chích hai mũi vaccine.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG