Đường dẫn truy cập

Bị COVID nhẹ, sự bảo vệ của kháng thể không tồn tại lâu


Gần như mọi người bị COVID nhẹ đều có kháng thể với virus corona một năm sau đó, nhưng điều này có thể không bảo vệ được họ trước biến thể mới, theo một cuộc nghiên cứu nhỏ.

Trong số 43 người Úc đã bị COVID nhẹ hồi đầu đại dịch, 90% vẫn còn kháng thể sau 12 tháng. Tuy nhiên, chỉ 51,2% có khảng thể có ‘hoạt động trung lập hoá’ với COVID nguyên thuỷ và chỉ 44,2% có kháng thể có thể trung lập hoá biến thể Alpha, theo báo cáo của nhóm nghiên cứu tại Đại học Adelaide hôm 17/11. Nghiên cứu này chưa được giới chuyên môn phối kiểm chéo. Chỉ 16,2% có kháng thể trung lập hoá virus đối với biến thể Delta, đối với biến thể Gamma là 11,6%, và đối với biến thể Beta là 4,6%.

Một năm sau khi hồi phục, những người bị COVID nhẹ dễ bị lây nhiễm với các biến thể SARS-CoV-2 mới nổi và đang luân lưu hiện nay, các nhà nghiên cứu kết luận. Phát hiện này củng cố lợi ích khả dĩ của việc thay đổi các mũi vaccine tăng cường đáp ứng với các biến thể hiện hành, tương tự như vaccine ngừa cúm được điều chỉnh theo các dòng virus cúm, vẫn theo nhóm nghiên cứu.

100 triệu người bị COVID kéo dài

Trên 40% những bệnh nhân sống sót từ COVID trên thế giới bị những di chứng hậu COVID kéo dài, theo ước tính của các nhà nghiên cứu từ Đại học Michigan dựa trên 40 cuộc nghiên cứu từ 17 quốc gia đánh giá các biến chứng lâu dài của bệnh nhân COVID. Di chứng hậu COVID, hay COVID kéo dài, là những triệu chứng mới, dai dẳng xuất hiện sau khi bị COVID ít nhất 4 tuần.

COVID kéo dài phổ biến hơn, 57%, nơi những người từng nhập viện vì COVID, theo báo cáo của các nhà nghiên cứu hôm 16/11. Báo cáo này chưa được giới chuyên môn phối kiểm chéo. Tỉ lệ nơi bệnh nhân nữ là 49% và nơi bệnh nhân nam là 37%.

Tỉ lệ bị COVID kéo dài ở châu Á là 49%, ở châu Âu là 44% và ở Bắc Mỹ là 30%.

Trong số các vấn đề thường thấy nhất là sự mệt mỏi. Ước tính có 23% bị triệu chứng này kéo dài hậu COVID. Tỉ lệ người bị khó thở, đau khớp và bị các vấn đề về trí nhớ chiếm 13% cho mỗi triệu chứng. Cuộc nghiên cứu này có phần chắc không thống kê hết tất cả mọi trường hợp bị COVID kéo dài, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh.

“Dựa trên ước tính của WHO về 237 triệu ca nhiễm COVID trên toàn cầu, thì như vậy ước tính có khoảng 100 triệu người đang hoặc đã bị các hậu quả kéo dài của COVID.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG