Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Ý Berlusconi: Quyền lực và những bước sai lầm


Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi ông vua truyền thông tự tay gây dựng sự nghiệp đã được bầu làm Thủ tướng 3 lần

Thủ tướng Silvio Berlusconi là người không xa lạ gì với những tin tức hàng đầu.

Ông vua truyền thông tự tay gây dựng sự nghiệp đã được bầu chọn làm Thủ tướng 3 lần, mới đây đã nói với những người ủng hộ ông về mặt chính trị là Ý không có sự thay thế nào khác đối với sự lãnh đạo của ông, dù ông nói làm Thủ tướng là một “gánh nặng mà cá nhân ông rất vui sướng được vứt bỏ. ”

Xuyên qua tất cả những sự việc, ông Berlusconi, 75 tuổi thường xuyên đứng hàng đầu các tin tức vì những chiến thắng cũng như những sai lầm của ông, vẫn bám víu vào quyền hành dù có những tai tiếng về bê bối tình dục, bị cáo buộc gian lận và trốn thuế và mức độ ủng hộ của dân chúng dành cho ông bị giảm sút.

Người có số mệnh trở thành một trong những người giàu nhất nước Ý sanh tại Milan, Ý vào ngày 29 tháng 9 năm 1936. Ông nổi tiếng sớm, kiếm tiền bằng nghề ca hát trong những hộp đêm và trên những tàu du lịch để có tiền đi học.

Sau khi tốt nghiệp trường Luật năm 1961, ông Berlusconi đi vào ngành xây dựng. Gần 10 năm sau, ông thành lập một đài truyền hình dây cáp có tên là Telemilano. Đài này là bước khởi đầu của một đế chế truyền thông rộng lớn có tên là Mediaset.

Mediaset hiện nay nằm trong công ty mẹ Fininvest của ông Berlusconi, trong đó có một số mạng lưới truyền hình, nhật báo, một nhà xuất bản lớn nhất nước Ý và câu lạc bộ bóng đá A. C. Milan.

Ông Berlusconi quyết định tham gia chính trị và, vào năm 1994, thành lập đảng bảo thủ Forza Italia, tranh chức Thủ tướng và thắng, thành lập một liên minh với các đảng National Alliance và Northern League thuộc cánh hữu.

Nhiệm kỳ Thủ tướng đầu tiên của ông Berlusconi chấm dứt nhanh chóng - chính phủ ông sụp đổ chỉ sau 7 tháng, sau khi ông bị truy tố về tội gian lận thuế.

Ông Berlusconi bị kết tội về những cáo buộc này nhưng sau đó những tội danh này bị hủy bỏ và ông ra tranh cử một lần nửa năm 1996 nhưng thua ông Romano Prodi nghiêng về cánh tả.

Dù bị đánh bại trong cuộc bầu cử ông Berlusconi không bỏ cuộc và được bầu làm Thủ tướng lần thứ hai vào năm 2001. Ông vẫn giữ chức vụ Thủ tướng cho đến năm 2006, trở thành Thủ tướng phục vụ lâu đời nhất của Ý kể từ thế chiến thứ hai.

Một liên minh trung tả đứng đầu là ông Romano Prodi, đánh bại ông Berlusconi vào năm 2006, nhưng ông Berlusconi tái đắc cử vào năm 2008 sau khi ông Prodi từ chức.

Trong suốt 3 nhiệm kỳ Thủ tướng, ông Berlusconi luôn là đề tài tranh cãi và là nhân vật được báo chí đưa lên tin hàng đầu.

Ít lâu sau thất bại vào năm 2006, ông được báo chí nói dnế nhiều do bị ngất xỉu trong một cuộc tập họp chính trị. Ông bị chuẩn đoán rối loạn nhịp tim và sau đó sang Mỹ để được giải phẫu đặt máy trợ tim.

Tai tiếng của Ông Berlusconi về những vụ ăn chơi với phụ nữ cũng gia tăng kể từ khi ông đắc cử năm 2008.

Vào tháng 5 năm 2009, người vợ thứ hai của ông loan báo ly dị sau khi ông bị chụp ảnh tham dự tiệc sinh nhật của cô Noemi Letizia, 18 tuổi,mang ước vọng trở thành người mẫu. Ông Berlusconi bác bỏ mọi cáo buộc có những hành vi sai trái.

Vào tháng 7, một số tổ chức về tin tức của Ý nói có được băng ghi âm cuộc nói chuyện của ông Berlusconi với một người tháp tùng là Patrizia D'Addario, cô này nói cô là một trong số những phụ nữ được trả tiền để tham dự những bữa tiệc tại tư gia của ông Berlusconi tại Rome.

Ông Berlusconi phủ nhận những cáo buộc nhưng lên tiếng với công chúng sau khi băng ghi âm được công bố, là ông “không phải thần thánh.”

Cô 'Ruby' bị cáo buộc nhận tiền của Thủ tướng Berlusconi và quan hệ tình dục với ông
Cô 'Ruby' bị cáo buộc nhận tiền của Thủ tướng Berlusconi và quan hệ tình dục với ông


Gần đây nhất, ông Berlusconi đang chờ ra tòa vì bị cáo buộc mua dâm với những cô gái vị thành niên trong đó có một vũ nữ hộp đêm 17 tuổi có tên là “Ruby.” Ông bác bỏ cáo buộc này.

Cô Ruby, tên thật là Karima El Mahroug, phủ nhận việc quan hệ tình dục với ông Berlusconi, dù rằng cô thú nhận có nhận 9.000 đô la để tham dự một buổi tiệc tại nhà Thủ tướng.

Chính trị gia 75 tuổi này cũng nổi tiếng về những sai lầm chính trị.

Một ít lâu sau khi Tổng thống Barack Obama được bầu lên vào tháng 11 năm 2008, nhà lãnh đạo Ý nói ông Obama, người Mỹ gốc châu Phi, có “làn da phơi nắng đẹp.” Và vào tháng 4 năm 2009, ông cau mày trong cuộc họp các nhà lãnh đạo thế giới tại Đức sau khi ông không chụp ảnh chung với các nhà lãnh đạo khác vì bận nói chuyện bằng điện thoại di động.

Đầu tuần lễ đó, ông Berlusconi làm Nữ hoàng Anh áy náy không yên tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại London vì ông đã lớn tiếng gọi Tổng thống Barack Obama.

Ông Berlusconi ước tính là ông đã xuất hiện tại tòa 2.500 lần trong suốt hai thập niên qua, nhưng dù gây nhiều tranh cãi và tỷ lệ ủng hộ giảm sút- một cuộc thăm dò mới đây cho biết là tỉ lệ ủng hộ ông ở mức 24%-ông vẫn tiếp tục nắm giữ quyền hành, bác bỏ những lời kêu gọi ông từ chức.

Tạp chí Forbes của Mỹ xếp ông vào hạng 21 trong danh sách những người có nhiều quyền lực nhất thế giới. Ông cũng được xếp hạng là người giàu thứ 118 trong số những người giàu nhất thế giới với tài sản ước chừng 6,2 tỉ đô la vào tháng 11 năm 2011.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG