Đường dẫn truy cập

Bên công tố: Hãy kết tội Trump; nếu không, dân chủ bị thiệt hại nghiêm trọng


Đại diện đảng Dân chủ trong Hạ viện Mỹ, với vai trò bên công tố, trình bày lập luận trước Thượng viện về luận tội ông Trump, 10/2/2021
Đại diện đảng Dân chủ trong Hạ viện Mỹ, với vai trò bên công tố, trình bày lập luận trước Thượng viện về luận tội ông Trump, 10/2/2021

Hôm thứ Năm 11/2, khi kết thúc hai ngày tranh luận đầy cảm xúc trong phiên tòa luận tội lịch sử về trường hợp cựu Tổng thống Donald Trump, các công tố viên thuộc Hạ viện Mỹ nhấn mạnh rằng tác hại trực tiếp từ những kích động sai trái và bạo lực của ông Trump sẽ gây tác hại cho nền dân chủ Mỹ về lâu dài nếu Thượng viện không kết tội ông và cấm ông nắm quyền trong tương lai.

Để củng cố cho lập luận của họ, bên công tố trình chiếu nhiều đoạn video mới về cuộc tấn công chết chóc ở Điện Capitol hồi tháng 1, trong đó, những kẻ xâm nhập hãnh diện tuyên bố rằng chúng chỉ đơn thuần tuân theo "mệnh lệnh của tổng thống" là phải chiến đấu nhằm lật ngược kết quả bầu cử khi Quốc hội Mỹ chứng nhận việc ông Donal Trump bị thua đảng viên Dân chủ Joe Biden. Ông Trump bị cáo buộc đã kích động cuộc xâm nhập. Bên công tố cho rằng vụ này là đỉnh điểm lường trước được của việc ông Trump đã đưa ra chỉ thị một cách công khai và rõ ràng cho những người ủng hộ trong rất nhiều ngày trước khi có cuộc tập hợp ở Nhà Trắng hôm 6/1 rồi dẫn đến cuộc tấn công vào Điện Capitol.

“Nếu chúng ta giả vờ như thể chuyện này chưa từng xảy ra, hoặc tệ hơn, nếu chúng ta để nó chìm xuồng, thì ai dám nói rằng chuyện này sẽ không xảy ra lẫn nữa?” Dân biểu Joe Neguse trong vai trò công tố viên nêu ra lập luận. Phe Dân chủ cảnh báo rằng ngay cả khi mãn nhiệm rồi, ông Trump vẫn có thể điều khiển những người trung thành với ông gây ra những thiệt hại tương tự.

Bên biện hộ cho ông Trump sẽ phát biểu trước Thượng viện hôm thứ Sáu 12/2. Họ cho rằng tuy cuộc tấn công thật là khủng khiếp, song rõ ràng đó không phải là do hành động của Tổng thống Trump. Quá trình tranh tụng có thể kết thúc vào cuối tuần này bằng một cuộc bỏ phiếu của các thượng nghị sĩ đóng vai trò là bồi thẩm đoàn trong cuộc xét xử luận tội.

Bên đảng Dân chủ không có nhiều hy vọng về việc hai phần ba Thượng viện sẽ bỏ phiếu kết tội. Số ghế tại thượng viện khóa này ở thế cân bằng.

Bên đảng Dân chủ đang đưa ra nhiều hình ảnh ghê gớm liên quan đến vụ xét xử để công chúng Mỹ thấy, trong khi đó, các luật sư của ông Trump và bên đảng Cộng hòa tập trung vào các câu hỏi về tính pháp lý thay vì các vấn đề về cảm xúc hoặc tính lịch sử, họ hy vọng chuyện này qua đi càng nhanh càng tốt. Năm người đã thiệt mạng trong vụ hỗn loạn ở Điện Capitol, đó là một cuộc tấn công do chính những người trong nước thực hiện ở mức độ chưa từng có trong lịch sử Hoa Kỳ.

Các dân biểu Dân chủ đóng vai trò công tố viên đã sử dụng những đoạn video của chính những kẻ bạo loạn ghi lại hôm 6/1 để quy trách nhiệm cho ông Trump.

Các luật sư của ông Trump nói rằng ông không thể bị kết tội vì ông đã rời khỏi Nhà Trắng. Mặc dù Thượng viện bác bỏ lập luận đó trong cuộc bỏ phiếu hôm 9/2, để cho phiên xét xử diễn ra, song vấn đề này có thể nhận được sự đồng cảm của các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện muốn cho ông Trump được trắng án và đồng thời lại không bị coi là họ dung túng cho hành vi của ông ấy.

VOA Express

XS
SM
MD
LG