Đường dẫn truy cập

Malaysia chuẩn bị trục xuất nghi phạm Bắc Triều Tiên


Nghi phạm Bắc Triều Tiên Ri Jong Chol sắp bị trục xuất

Nhà chức trách Malaysia chuẩn bị trục xuất một người đàn ông Bắc Triều Tiên đang bị câu lưu vì bị nghi ngờ có liên quan cái chết của ông Kim Jong Nam vào tháng trước. Ông Kim Jong Nam là người anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un.

Ông Ri Jon Chol, 45 tuổi, đã bị giam giữ trong gần hai tuần qua kể từ ngày 13/2 sau khi ông Kim Jong Nam bị tấn công tại một sân bay ở Kuala Lumpur.

Tổng Chưởng lý Malaysia Mohamed Apandi Ali cho biết hôm thứ Năm rằng thời hạn tạm giam đã gần hết, và hiện nay cũng chưa có đủ chứng cứ để truy tố ông Chol, vì vậy ông sẽ bị trục xuất vào thứ Sáu này.

Hai nghi phạm chính trong vụ án là cô Siti Aisyah, một phụ nữ Indonesia, 25 tuổi và cô Đoàn Thị Hương, người Việt Nam, 28, đã bị truy tố về tội giết người hôm thứ Tư.

Tàu chưa yêu cầu hai phụ nữ này tuyên thệ nhận tội hay vô tội, nhưng họ đã nói rằng họ vô tội, và tin rằng họ đã tham gia vào một trò đùa cho một chương trình truyền hình. Cả hai đang phải đối mặt với án tử hình nếu bị kết án, và họ sẽ phải có mặt lại tại tòa lần sau vào tháng Tư.

Hôm thứ Năm, cựu Đại sứ Bắc Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Ri Tong Il cho biết người đàn ông có tên trên hộ chiếu là Kim Chol đã có tiền sử về bệnh tim mạch, và rằng có một "dấu hiệu rõ ràng " cho thấy cơn đau tim là nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông. Ông nói nếu chất VX đã thực sự được sử dụng, thì sau đó các mẫu VX lấy được phải được gửi đến Tổ chức cấm vũ khí hóa học để thử nghiệm và xác định nguồn gốc.

Ông cũng cho biết Hàn Quốc có thể đứng đằng sau vụ sát hại này, như là một cách để chuyển hướng sự chú ý của dư luận nhằm tránh xa những vấn đề riêng của nước ông.

Sự việc đã thu hút sự quan tâm rất lớn của quốc tế và hàng trăm phóng viên đã có mặt tại tòa án, nhưng chỉ có một vài phóng viên đã được phép vào bên trong phòng xử án. Luật sư Selvam Shanmugam, người đại diện cho cô Đoàn Thị Hương, nói với phóng viên Việt ngữ của đài VOA rằng thân chủ của ông rất bình tĩnh trong quá trình xét xử và cô cho rằng cô vô tội.

Ông Shanmugam nói qua điện thoại rằng các luật sư thuộc Liên đoàn Luật sư của Việt Nam sẽ đến Kuala Lumpur vào thứ Năm để bào chữa cho cô Hương.

XS
SM
MD
LG