Đường dẫn truy cập

Belmokhtar không có tên trong danh sách chết vì không kích của Mỹ


Thủ lĩnh phe chủ chiến liên hệ với al-Qaida, Mokhtar Belmokhtar là mục tiêu chính của vụ không kích. Các giới chức Mỹ tố cáo Belmokhtar đầu têu vụ tấn công khủng bố năm 2013 nhắm vào một nhà máy khí đốt ở Algeria khiến 37 người thiệt mạng trong đó có 3 công dân Mỹ.

Một nhóm hiếu chiến ở Libya có liên hệ với al-Qaida hôm nay phổ biến danh sách của những người mà họ nói là thiệt mạng trong một vụ không kích của Mỹ, nhưng không có tên của Mokhtar Belmokhtar, mục tiêu chính của vụ tấn công.

Thông cáo của nhóm Ansar al-Shariah nói rằng không có người nào khác bị thiệt mạng.

Vụ không kích này là vụ không kích đầu tiên của Mỹ ở Libya sau cuộc nổi dậy lật đổ lãnh tụ Moammar Gadhafi năm 2011.

Các giới chức Mỹ chưa xác nhận cái chết của Belmokhtar, người từng là thủ lãnh cao cấp của nhóm al-Qaida ở vùng Maghreb Hồi giáo (AQIM) trước khi thành lập một nhóm riêng có tên là Lữ đoàn Những người ký huyết thư (Signers in Blood Battalion) vào năm 2012.

Hoa Kỳ tố cáo Belmokhtar cầm đầu vụ tấn công năm 2012 vào một cơ sở dầu khí ở Algeria giết chết 37 người, trong đó có 3 người Mỹ. Sau vụ không kích, các công tố viên Mỹ truy tố Belmokhtar về các tội âm mưu ủng hộ al-Qaida, sử dụng vũ khí giết người hàng loạt và âm mưu bắt giữ con tin.

Libya đã rơi vào hỗn loạn từ khi cuộc nổi dậy năm 2011 do NATO hậu thuẫn lật đổ lãnh tụ độc tài lâu năm Moammar Gadhafi.

Các nhóm hiếu chiến và các nhóm dân quân đã lợi dụng tình hình để chiếm đất, trong lúc một chính phủ được quốc tế thừa nhận chiến đấu chống lại một chính phủ khác do các phiến quân Hồi giáo lập ra.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG