Đường dẫn truy cập

Bỉ bắt đầu đàm phán thành lập chính phủ liên minh


Chủ tịch N-VA Bart De Wever cùng Quốc vương Albert II tới dự phiên tham vấn

Quốc vương Albert của Bỉ đã bắt đầu các phiên tham vấn hôm nay về việc thành lập một tân chính phủ liên minh, sau khi đảng ly khai Flemish giành được da số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội hôm qua.

Các kết quả chung cuộc công bố hôm nay cho thấy Liên minh Tân Flemish, N-VA, dành được 27 ghế tại hạ viện, trở thành khối lớn nhất trong cơ quan lập pháp gồm 150 thành viên.

Đảng Xã hội trong khu vực Wallonia nói tiếng Pháp dành được 26 ghế. Cả hai đảng này vượt qua mặt các đảng viên phe Dân chủ Cơ đốc giáo của Thủ tướng Yves Leterme, chiếm 17 ghế.

Các nhà phân tích nói rằng cần có 8 đảng để hình thành một liên minh đủ ổn định để tồn tại trong bầu không khí chính trị lúng túng của nước này.

Liên minh Tân Flemish cổ võ việc phân chia nước Bỉ có trật tự, với phe Flemish giàu có hơn ở miền Bắc gia nhập vào Liên hiệp Châu Âu.

Nhưng nhiều người Bỉ nói tiếng Pháp e rằng nếu phe nói tiếng Hà Lan tách ra thì sẽ dẫn tới các vấn đề kinh tế trầm trọng hơn nữa.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG