Đường dẫn truy cập

Bầu cử cấp xã Campuchia: đối lập đạt thắng lợi


Chủ tịch đảng đối lập Cứu quốc Campuchia Kem Sokha đi bỏ phiếu ở ngoại ô Phnom Penh, 4/6/2017
Chủ tịch đảng đối lập Cứu quốc Campuchia Kem Sokha đi bỏ phiếu ở ngoại ô Phnom Penh, 4/6/2017

Mặc dù phải đến ngày 25 tháng 6 kết quả chính thức mới được công bố, cuộc bầu cử hội đồng cấp xã ở Campuchia cho thấy sức mạnh ngày càng tăng của phe đối lập. Đây cũng là dấu hiệu báo trước cuộc bầu cử toàn quốc năm 2018 sẽ là một cuộc chạy đua giữa hai đảng.

Nhà phân tích chính trị Ou Virak, chủ tịch Diễn đàn Tương lai, một tổ chức cố vấn ở Phnom Penh, hôm 5/6 nói với chương trình hỏi đáp qua điện thoại có tên Hello VOA rằng cuộc bầu cử năm 2018 sẽ có tính cạnh tranh cao. Ông tiên liệu đây sẽ là cuộc chạy đua giữa hai đảng.

"Trong cuộc bầu cử năm 2018, các đảng nhỏ hơn sẽ không có cơ hội. Đó là vì sự cạnh tranh giữa hai đảng lớn diễn ra rất sít sao. Vì vậy, cử tri sẽ coi đảng thứ ba là một thành phần gây xáo trộn. Họ sẽ không bỏ phiếu cho đảng thứ ba để làm hỏng lá phiếu của họ".

Kết quả không chính thức đăng trên Fresh News, một trang tin thân chính phủ, cho biết đảng CPP cầm quyền đã giành được 1.158 ghế xã trưởng so với 487 ghế về tay đảng CNRP đối lập. Đảng Đoàn kết Dân tộc Khmer, một trong 10 đảng nhỏ tham gia cuộc bầu cử ngày 4/6, giành được một ghế.

Nếu được chứng thực, kết quả này cho thấy phe đối lập Campuchia đã có bước tiến lớn. Đảng này chỉ giành được có 40 ghế trong cuộc bầu cử năm 2012.

Hôm 5/6, Đảng Nhân dân Campuchia cầm quyền (CPP) thừa nhận sự trỗi dậy mạnh mẽ của phe đối lập trong ngày 4/6 nhưng CPP vẫn không tỏ ra lo ngại.

Sok Isan, người của CPP, nói với Ban tiếng Khmer của VOA: "Chúng tôi cho rằng mức ủng hộ tăng hay giảm ở từng nơi đơn thuần chỉ là chuyện thua ở một số trận chiến, không phải là thất bại trong toàn bộ cuộc chiến. Nhìn chung, chúng tôi đã thắng trong toàn cuộc chiến".

Ông Kem Sokha, Chủ tịch Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP), nói ông hy vọng kết quả bầu cử địa phương là dấu hiệu về mức độ ủng hộ của cử tri, trong thời gian dẫn đến cuộc tổng tuyển cử vào năm tới.

Ủy ban Bầu cử Quốc gia đã nhận được hơn 60 đơn khiếu nại về những vi phạm trong thời gian vận động tranh cử và trong bầu cử. Bất chấp những hăm dọa và sách nhiễu chính trị, lãnh đạo CNRP cho biết đảng đã đạt được kết quả tích cực.

Trước cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Hun Sen cảnh báo Campuchia có thể rơi vào chiến tranh trở lại, nếu CPP thất cử.

Trong những tháng trước bầu cử, nhiều nghị sĩ đối lập đã bị hành hung, luật về phỉ báng bị hình sự hóa, và chính phủ cấm bất cứ ai có tiền án tham gia bầu cử. Ông Hun Sen cũng hạn chế các cuộc mít tinh chính trị trên đường phố.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Phnom Penh đã ra tuyên bố trên trang Facebook của sứ quán, nói rằng cuộc bầu cử hôm 4/6 là "một mốc điểm quan trọng trong tiến trình phát triển dân chủ ở Campuchia".

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG