Đường dẫn truy cập

Bầu cử Campuchia: Phe đối lập tuyên bố giành thắng lợi


Ông Sam Rainsy, Chủ tịch Ðảng Cứu quốc, phát biểu trong một diễn đàn công cộng về cuộc bầu cử tại văn phòng của đảng ở Phnom Penh, 31 tháng 7, 2013.
Ông Sam Rainsy, Chủ tịch Ðảng Cứu quốc, phát biểu trong một diễn đàn công cộng về cuộc bầu cử tại văn phòng của đảng ở Phnom Penh, 31 tháng 7, 2013.
Phe đối lập tại Campuchia tuyên bố thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội hôm Chủ nhật, mở thêm một bước mới cho kế hoạch bác bỏ kết quả bầu cử mà họ cho là có nhiều gian lận.

Hôm thứ Tư, đảng Cứu Quốc của ông Sam Rainsy nói rằng dữ liệu bầu cử của riêng họ cho thấy họ giành được 63 ghế, trong khi đảng Nhân dân của Thủ tướng Hun Sen chỉ có 60 ghế.

Các con số sơ bộ cho chính phủ phổ biến tối hôm Chủ nhật cho thấy đảng Nhân dân chiếm 68 ghế, tuy kém hơn nhiều so với 90 ghế lúc trước, nhưng cũng đủ để Thủ tướng Hun Sen tiếp tục nắm quyền.

Đảng Cứu Quốc hôm thứ Tư đã họp để đúc kết các bằng chứng bất thường; giữa lúc các quan sát viên quốc tế mạnh mẽ tố giác bầu cử gian lận.

Ông Rainsy nói rằng ông hy vọng các bằng chứng sẽ giúp đảng ông có lý do vững chắc để yêu cầu có một cuộc điều tra được Liên Hiệp Quốc hậu thuẫn về những hiện tượng gian lận rộng khắp.

Ông Rainsy nói với ban Khmer đài VOA rằng có đến 1,2 triệu tên cử tri bị loại khỏi danh sách cử tri, và 200.000 tên trùng lắp.

Tổ chức nhân quyền Human Rights Watch, HRW, hôm thứ Tư nói rằng đảng Nhân dân cầm quyền “dường như đã can dự vào chuyện gian lận bầu cử.” Họ nói chính quyền có thể đã cấp giấy tờ bầu cử giả mạo cho những người ủng hộ đảng cầm quyền và cho phép nhiều người bỏ phiếu trên một lần.

HRW nói rằng kết luận của họ được dựa trên các lần phỏng vấn với người dân và giới chức. Họ yêu cầu cần có một cuộc điều tra độc lập bởi vì Ủy ban Bầu cử Quốc gia hiện nay do chính quyền khống chế.

Các giới chức chính phủ Campuchia bác bỏ tất cả các lập luận của quốc tế và yêu cầu đảng Cứu Quốc trưng bằng cớ đang có. Họ nói họ không làm điều gì sai trái và ông Hun Sen vẫn tiếp tục là thủ tướng.

Hoa Kỳ và EU đều lo ngại về những tố giác bất thường trong cuộc bầu cử. Hoa Kỳ kêu gọi “một cuộc điều tra minh bạch và đầy đủ về tất cả báo cáo có liên quan đến chuyện bất thường.”

Dù kết quả có thế nào chăng nữa, đây là cuộc bầu cử kém nhất của đảng cầm quyền Campuchia từ 15 năm qua.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG